Gartman: Tôi đã lạc quan vào vàng nhiều năm

By on 09/08/2016

Cuối tuần trước, thị trường vàng đối mặt với đà bán tháo mạnh mẽ sau khi báo cáo việc làm khả quan tại Mỹ một lần nữa nhóm lên kỳ vọng gia vàng tăng lãi suất. Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn rất lạc quan về giá vàng.

“Suốt nhiều năm nay, tôi đều dành cho vàng không định giá bằng đồng dollar một cái nhìn lạc quan”- Dennis Gartman, người sáng lập và là biên tập viên tại The Gartman Letter nói.

“Tính theo đồng yên 4 năm qua, theo đồng euro 2.5 năm qua và đồng dollar gần đây, quan điểm của tôi dao động từ trung hòa cho tới tiêu cực đối với vàng”.

Gartman nói rằng trong khi phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước không phải là một ngày tuyệt vời dành cho ông, tài sản mà ông có vẫn tăng gần 6% trong năm nay và ông sẽ tiếp tục lạc quan về vàng không định giá bằng dollar. “Tỷ lệ đặt cược vào chính sách nới lỏng tiền tệ tại Nhật Bản và châu Âu cao hơn nhiều so với Mỹ, do đó, tôi sẽ đi theo hướng này.”

Theo thông tin cuối tuần trước, đã có 255,000 việc làm được tạo ra trong tháng 6, cao hơn dự đoán của các chuyên gia kinh tế là 180.000.

Kết quả là, vàng mất gần 2% ngay trong phiên này. Quý kim chính thức rơi xuống mức đáy một tuần vào thứ hai tại $ .331.6 nhưng vẫn có thêm hơn 25% kể từ đầu năm.

“Giới kinh doanh vàng quyết định cắt giảm trạng thái và nhanh chóng chốt lời khi kỳ vọng FED nâng lãi suất ngày càng mạnh mẽ. Tuy nhiên, thời điểm chính xác để kỳ vọng này trở thành hiện thực vẫn rất mơ hồ khi mà cuộc bầu cử Mỹ sắp tới vẫn đang chứa đựng nhiều yếu tố bất ổn”- Naeem Aslam, chuyên gia phân tích thị trường tại ThinkForex chia sẻ.

Với sự không chắc chắn về thời điểm tăng lãi suất ở Mỹ và đà hồi phục kinh tế khá mờ nhạt, Gartman cho rằng mua vàng tính theo đồng euro là tốt hơn.

“Tôi sẽ tiếp tục là một người mua vàng dài hơi, đặc biệt là vàng tính theo đồng euro. Theo tôi, đồng euro sẽ tiếp tục suy yếu và các tổ chức tiền tệ chẳng có sự lựa chọn nào.”

Có thể thấy, kỳ vọng Fed nâng lãi trong cuộc họp tháng Chín đã chi phối tâm lý thị trường suốt thời gian gần đây. Trong khi một số nhà phân tích cho rằng Fed sẽ không dám đưa ra bất kỳ quyết định nào trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ thì vẫn có nhiều người có suy nghĩa trái chiều.

“Nếu tôi không nhầm thì đây sẽ là lần đầu tiên họ tăng lãi suất trong chiến dịch bầu cử Tổng thống. Tôi nghĩ họ sẽ cảm thấy có lỗi nếu không làm điều đó”- Lothar Mentel, CIO tại Investment Management Tatton có quan điểm ngược lại.

“Fed không muốn tăng lãi suất trong tháng Mười Hai. Họ không muốn giống như kẻ bần hàn Scrooge trong lễ Giáng sinh (nhân vật trong phim hoạt hình 3D nổi tiếng A Christmas Carol) nhưng họ cũng không muốn làm điều gì đó vào thời điểm trước khi cuộc bầu cử tháng Mười Một diễn ra.”- ông nhấn mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login