Gartman “thầm lặng” lạc quan về giá vàng

By on 21/02/2014

Sau khi kim loại quý rơi về vùng thấp $1307/oz trong ngày hôm qua, hôm nay, giá vàng đã hồi phục trở lại và giao dịch dưới ngưỡng $1325/oz.

Ngay trước đó, hầu hết các trader kim quý đã lợi dung cơ hội tăng giá của vàng để chốt lời sau thông tin lạc quan về nền kinh tế Mỹ bao gồm số đơn trợ cấp thất nghiệp tuần trước giảm cùng với sự gia tăng hoạt động sản xuất của nền kinh tế lớn nhất toàn cầu.

Chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận được rằng đà tăng của vàng lần này không xuất phát từ những lí do thường thấy.

Là một nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm và đặc biệt có rất nhiều bài báo nghiên cứu thị trường (vàng) trong vòng hơn 20 năm qua, chuyên gia Dennis Gartman đã chia trẻ trên website www.hardassetsinvestor.com rằng mặc dù ông không coi mình là một gold bug nhưng ông vẫn “lặng lẽ kì vọng vào một xu hướng khả quan đối với giá vàng” bởi nhiều lí do:

Thứ nhất, vào khoảng 5 – 6 tuần trước, chúng ta đã bắt đầu nhìn thấy khá nhiều công ty và đơn vị khác thác mỏ, thậm chí là những công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới, bắt đầu thu hẹp hoạt động sản xuất. Ông Dennis Gartman bày tỏ một thái độ khá chắc chắn rằng dấu hiệu trên chính là tín hiệu cho việc chu kì giảm của giá vàng kết thúc.

Khi các nhà quản lý cao cấp của hầu hết đơn vị khai thác vàng bắt đầu bàng hoàng về lợi nhuận và cắt giảm hoạt động sản xuất cũng thường là lúc trùng với mức giá thấp của vàng đã được thiết lập xong. Quyết định của ban điều hành luôn là như vậy, luôn cần thời gian và đương nhiên là luôn luôn trễ!

Thứ hai, Tôi không nhìn thấy bất kì một sự xáo trộn nào quá lớn trong hành động thu hẹp gói nới lỏng tiền tệ của Fed. Hiện tại, Mỹ vẫn tiếp tục bơm tiền ra hệ thống tài chính, QE3 hiện ở mức 65 tỷ USD mỗi tháng sau cuộc họp FOMC tháng trước thay vì 85 tỷ USD như trước đây. Hơn thế nữa, nhiều nền kinh tế vẫn đang tiếp tục hỗ trợ thị trường tài chính, điển hình như Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tiếp tục áp dụng thêm nhiều chính sách nới lỏng tiền tệ, vì vậy vai trò chống lạm phát của vàng vẫn sẽ còn nhiều đất diễn.

Giá vàng đã đi xuống, trong khi đó, thị trường đã kéo nó lên bằng tất cả nỗ lực họ có thể. Tin xấu đối với vàng xuất hiện nhiều nhan nhản, liên tục và vì thế giá kim quý này lao dốc chóng mặt, tuy nhiên, nó lại không hề sụp đổ!. Vì vậy, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng về một tương lai tươi sáng hơn của kim loại sáng bóng này.

Hôm qua, chiến lược gia kim quý của Edel Tully của Swiss investment và ngân hàng UBS đều đã thay đổi dự báo về giá vàng từ “hoàn toàn giảm” sang “trung lập/hơi tích cực”, đây là một tín hiệu vô cùng tốt đối với vàng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login