Gartman: Mặc dù danh tiếng đã có – vàng không còn là tài sản trú ẩn an toàn

By on 25/09/2013

Hãy mua vàng nếu bạn thích, nhưng không nên nghĩ rằng đó là một phần của việc thiết lập mạng lưới an toàn trong danh mục đầu tư của bạn.

Đó là thông điệp mà Dennis Gartman – người sáng lập ra tờ Gartman Letter đã chia sẻ hôm thứ Hai tuần này. Ông bày tỏ thái độ rằng kim loại vàng phổ biến như một hình thức đầu tư an toàn kể cả đối với những người không hề yêu nó.

“Đó là một trong những suy nghĩ sai lầm lố bịch nhất trong lịch sử loài người,” Gartman đã bày tỏ trong tại cuộc họp IndexUniverse trong Hội thảo Hàng hóa tại New York. “Đó là một loại tiền tệ, không phải là một hàng hóa. Nếu nó được hiểu như một loại tiền tệ, chúng ta sẽ dễ dàng cắt nghĩa vàng là gì?.”

Ông nhấn manh: “Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật,vàng được xem là một mặt hàng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích nhưng thường xuyên và phổ biến nhất nhất là đồ trang sức”.

Thêm nữa, xét với mục đích kinh doanh, vàng dịch chuyển như một loại tiền tệ và cần được đối xử như một loại tiền tệ – ông nói thêm.

Trong thị trường tiền tệ luôn có sự xung đột đối chọi giữa các đồng tiền: như đồng đô la Mỹ so với đồng euro hay đồng đô la Úc so với đồng yên.
Trong trường hợp của vàng, nó đã thể hiện một cách tốt nhất khi đánh giá theo đồng tiền yếu nhất trong hệ thống tiền tệ thế giới. Vàng là một lựa chọn tốt so với đồng yen – hiện đang được giảm giá như  một phần trong những nỗ lực của Nhật để cứu sống xuất khẩu và tái khởi động nền kinh tế.

“Các nhà chức trách tiền tệ (Nhật Bản) đã .. nói với chúng tôi mà không hề có thái độ lập lờ nước đôi rằng họ sẽ mở rộng cơ sở tiền tệ của mình ít nhất là gấp đôi thời điểm này”, Gartman nói. “Tất cả những thứ khác bằng nhau, nếu muốn đón nhận xu hướng tăng giá trong thời điểm hiện tại Nhật Bản không có sự lựa chọn nào ngoài phá giá đồng tiền của họ.”

“Bạn vẫn muốn sở hữu vàng bằng yên, mặc dù bạn thường sở hữu vàng bằng đồng USD,” ông nói thêm.

Những người ủng hộ vàng tin rằng đó là một sự bảo vệ tốt chống lại lạm phát.

Mặc dù vậy, Gartman cho biết các nhà đầu tư nên cảnh giác với bất cứ ai nói với họ rằng họ cần phải có vàng trong danh mục đầu tư của họ chỉ đơn giản như một nơi trú ẩn an toàn.

“Vàng không phải là một thiên đường an toàn”, ông nói. “Bất cứ ai nói với bạn như vậy thì cũng có nghĩa rằng một lang băm cũng là một người chữa bệnh tốt và họ là kẻ nói dối tồi tệ nhất. Nơi trú ẩn an toàn không di chuyển quá nhiều trong một ngày như vàng đã từng thể hiện.”

Bình luận của ông theo tôi là thú vị nhất trong cuộc họp ngày hôm đó bởi ông là một trong những người ủng hộ và theo đuổi vàng mạnh mẽ nhất từ trước đến nay, Giám đốc điều hành Peter Schiff của Euro Pacific Capital, được dự kiến sẽ nói chuyện ông vào buổi sáng ngày mai.

Trong thế sự tiền tệ hiện nay, Gartman cho biết giá năng lượng có khả năng leo lên dài hạn bởi vì thực tế đã xuất hiện tình trạng hợp đồng tương lai đang được giao dịch thấp hơn so với mức giá hiện tại.

Ông cũng cho biết các nhà đầu tư nên xem báo cáo mùa vụ mà đánh giá thị trường một cách đầy đủ và tổng quan nhất.

Diện tích đậu tương dự kiến sẽ tăng đáng kể trong năm tới. Bên cạnh đó, chi phí của ngô và bông cũng có những biến đổi. Gartman khuyến nghị các nhà đầu tư đặt cược lâu dài vào bông và đậu cô ve lùn cho các hợp đồng năm 2015.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login