Gartman: Hãy quên đi OPEC, đây là lý do tại sao tôi đang mua dầu!

By on 13/05/2015

Mới đây, OPEC đã đưa ra lời cảnh báo rằng dầu thô có thể đứng dưới ngưỡng $100/thùng trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, cảnh báo này chẳng đủ để Dennis Gartman sợ hãi và đứng ngoài thị trường.

Ngược lại, người thành lập “The Gartman Letter” lại cho hay ông vẫn rất lạc quan và lần đầu tiên cảm thấy “vô cùng và vô cùng muốn mua vào”.

Trong bản thảo báo cáo chiến lược gần nhất, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ tiết lộ họ không kỳ vọng dầu thô trụ vững trên $100/thùng trong thập kỷ tới- tờ Wall Street Journal đưa tin. Báo cáo này cũng đưa ra dự báo mốc $76/thùng cho dầu trong năm nay và đặc biệt u ám là mốc $40/thùng cho năm 2025.

Người thành lập "The  Gartman Letter"

Người thành lập “The Gartman Letter”

Tuy nhiên, OPEC ngày hôm qua đã đặt câu hỏi về “độ chính xác thực tế” của báo cáo mà tờ Wall Street Journal đã trích dẫn.

Nếu mọi thứ là có thật, đây sẽ là một sự đảo lộn lớn về dự báo của OPEC trong vòng 3 năm qua.

Cụ thể, trong báo cáo Triển vọng Dầu Thế giới 2012, OPEC cho rằng mức giá danh nghĩa của dầu thô được đo lường bằng các yếu tố tham chiếu của họ sẽ tăng lên mức $120/thùng trước 2025. Trong Báo cáo 2013, họ dự đoán dầu sẽ tăng lên $110/thùng vào năm 2020 và leo lên tới $160/thùng vào năm 2035. Trong năm 2014, OPEC cho biết giá dầu sẽ đạt $124 mỗi thùng vào năm 2025.

Bất chấp các báo cáo thận trọng của OPEC, Gartman cho biết đây chính là lúc để gom mua dầu thô, ít nhất là cho các giao dịch ngắn hạn.

Theo Gartman, dự đoán của OPEC cần “đổ thêm muối”, và các thước đo thực tế cần xem xét chính là cấu trúc kỳ hạn hoặc phần chênh lệch giữa giá hiện tại và tương lai.

“Tôi chú ý cụ thể tới cơ cấu kỳ hạn, bởi vì tôi nghĩ rằng đó là nơi mà các đồng tiền in dấu chân của mình trên cát”-ông nói.

Khi dầu thô đột phá vào đầu tuần trước- ông nói thêm- giá hàng hóa tương lai cũng lấy lại tương đối so với các tháng trước.

“Mỗi khi chứng kiến bước đột phá của thị trường, chúng ta thường thấy chi phí vận tải tăng lên. Nhưng thị trường đã không như vậy. Đây chính là tín hiệu khả quan cho một đà tăng.”

Gartman cũng cho biết việc đánh giá quá cao lượng sản xuất Mỹ cũng có thể kích hoạt một cuộc biểu tình. “Nếu chúng ta đã thực sự đánh giá quá cao lượng cung cấp từ Mỹ khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày … có lẽ đây là lúc để dầu thô tiến hành một đà tăng nho nhỏ.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login