Gartman: Có sự thay đổi trong giao dịch vàng

By on 25/09/2015

Đêm qua, giá vàng bật mạnh lên mốc cao 1 tháng trong bối cảnh nỗi lo về tăng trưởng chậm chạp toàn cầu khuyến khích giới đầu tư tìm tới các tài sản an toàn như trái phiếu và vàng miếng. Theo Dennis Gartman, được coi là “ông vua hàng hóa”, đà tăng của vàng có thể chỉ mới bắt đầu.

images39

“Đó chính là sức mạnh thực của thị trường vàng khi bạn nhìn vào giá vàng dựa trên các đồng tiền khác”- chủ biên báo The Gartman Letter nói. “Sự khác biệt là rất lớn”.

Trong khi mọi người tập trung vào diễn biến của vàng so với dollar, Gartman cho rằng câu chuyện thật nằm ở chỗ những gì đang diễn ra trên thế giới này. Nhấn mạnh vào giá vàng tính theo đồng euro và yen Nhật, ông khẳng định quý kim rõ ràng đang thể hiện tốt hơn nhiều.

Cụ thể, nếu tính theo đồng euro, giá vàng đã tăng 4.6% trong 2 năm vừa qua và tăng 6.7% trong vòng 5 năm gần đây. Trong khi nếu tính theo đồng yen, vàng lần lượt có thêm 4.8% và 26.4%.

Ngược lại, nếu tính theo đồng USD, vàng lại không thể giữ được sức mạnh vốn có khi mất tới 12% so với mốc cao cuối tháng 1 và giờ đây đang hướng tới bước giảm quý tồi tệ nhất kể từ năm 1997.

“Đây rõ ràng là một thị trường giá xuống đầy tiêu cực, không có dấu hiệu chấm dứt và mang tính hiện tượng kể từ tháng 11/2011”- Gartman nhấn mạnh. Kể từ thời điểm đó, vàng đã mất tới 35%. “Nếu bạn sở hữu vàng theo đồng dollar, đó sẽ là một giao dịch thật tồi tệ”.

Đối với Gartman, sở hữu vàng dựa trên các đồng tiền khác là lựa chọn không cần phải suy nghĩ. “Tại sao bạn muốn đầu tư vào vàng theo một đồng tiền mạnh khi mà bạn có thể đầu tư theo các đồng tiền đang suy yếu?”- ông đề nghị. “Các quan chức tiền tệ tại châu Âu và Nhật Bản vẫn khá “bồ câu” (so với FED) và họ sẽ tiếp tục như vậy”.

Ông cũng tin rằng vàng có thể được lời khi FED tiếp tục ở trong tình trạng cân nhắc tỷ lệ lãi suất. “Tôi giữ quan điểm trung lập về giá vàng tính theo đồng dollar và lạc quan về các đồng tiền khác”- Gartman bổ sung.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login