Frank Holmes: Đồng dollar có nguy cơ điều chỉnh, thị trường tập trung vào FED

By on 17/03/2015

Kitco News trao đổi với Frank Holmes- Tổng giám đốc điều hành U.S Global Investor để biết cái nhìn của ông về thị trường vàng trong khi chờ đợi báo cáo quan trọng FOMC tuần này.

Holmes cho rằng đồng dollar thực sự là mối quan tâm của ông sau khi đột phá lên mức đỉnh gần 2 năm trong thời gian mới đây. “Thị trường vẫn đang giao dịch theo đám đông”- ông nói. “Đồng dollar đang tiến tới một bước điều chỉnh”.

Xem xét những cơ hội và thách thức dành cho vàng, Holmes đề cập tới lợi tức trái phiếu Mỹ cũng như các quốc gia khác tại EU để xác định xem giá vàng sẽ đi tới đâu.

Khi chúng ta nhìn lại xu hướng từ tháng 3/2013- thời điểm giá vàng 2 năm trước đứng ở vùng $1,600. Khi đó, chính phủ Mỹ neo lợi tức trái phiếu 5 năm ở mức 1.53% trong khi chỉ số CPI là 1.57- 2%, do đó, lợi tức dành cho giới đầu tư chỉ dừng lại ở -0.43%. Hai năm sau đó, tức là vào giờ này đây, chúng ta có thể nhìn thấy giá vàng trong vùng $1,150. Trong khi đó, với con số CPI rất đẹp tại -0.10%, khoản lợi nhuận dành cho giới đầu tư (1.68%) là rất tích cực trong nhiều quý liên tiếp. Như nhiều lần đã nói trước đây, ông Holmes nhấn mạnh rằng đó chính là yếu tố cản trở giá vàng đi lên.

Nhìn vào biểu đồ S&P 500, ông cho rằng thị trường chứng khoán đã có một bước đi thần kỳ. Trong khi thị trường vẫn đang hoài nghi về khả năng của chính phủ thì ông lại lo lắng về dòng tiền. Tại châu Âu lúc này, dòng tiền đang được đẩy lên cao và nhiều người sẽ muốn mua chứng khoán châu Âu trong khi người châu Âu thì lại muốn mua vàng bên cạnh những mã chứng khoán trả lợi tức cao. Vấn đề lớn nhất đối với ông lúc này là nguy cơ điều chỉnh của chứng khoán Mỹ sau những bước tiến dài. Theo ông, giới đầu tư đừng nên quan tâm nhiều tới triển vọng lãi suất gia tăng mà hãy chú ý tới những tác động ngày càng mạnh hơn của đồng dollar Mỹ lên xuất khẩu.

Nhận định về thị trường vàng vật chất, ông vẫn nhìn thấy những dấu hiệu khả quan. Tại Trung Quốc, hàng trăm triệu người dân vẫn dành một khoản tiền cho vàng mỗi tháng trong khi những người trẻ tuổi thì coi đây như một khoản đầu tư tài chính. Tại Ấn Độ cũng vậy, vàng vẫn luôn được coi là một món quà đầy may mắn. Họ sẽ phải kết hôn, họ sẽ phải có con và vàng sẽ tiếp tục là một văn hóa truyền thống ăn sâu trong tâm trí họ.

Tuần này, biên bản FOMC sẽ được công bố và giới đầu tư hãy cẩn thận với những biến động nhanh và mạnh của thị trường- ông nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login