FOMC tháng 3: Fed chưa nâng lãi suất, tiếp tục cẩn trọng với tình hình kinh tế toàn cầu

By on 17/03/2016

Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa kết thúc cuộc họp 2 ngày 15,16/3 vào tối qua theo giờ Việt Nam. Như kỳ vọng, sau cuộc họp này, Ngân hàng trung ương có tầm ảnh hưởng lớn nhất toàn cầu phát đi quan điểm khá ôn hòa…

400x225-1438221693830

Dưới đây là nội dung cuộc họp báo của Fed sau phiên họp:

Thông tin nhận mà Ủy ban thị trường mở liên bang nhận được kể từ cuộc họp tháng 1 cho thấy hoạt động kinh tế đã được mở rộng với tốc độ vừa phải, bất chấp tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu có diễn mới mới trong những tháng gần đây. Chi tiêu hộ gia đình đã tăng với tốc độ vừa phải, trong khi lĩnh vực nhà ở đã được cải thiện hơn nữa. Tuy nhiên, đầu tư kinh doanh cố định và xuất khẩu ròng còn yếu. Một loạt các chỉ báo kinh tế gần đây, bao gồm cả số việc làm tăng mạnh, phản ánh sự cải thiện tốt của thị trường lao động. Lạm phát tăng vào những tháng gần đây; tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục duy trì dưới mức 2% mục tiêu-dài hạn của Ủy ban, phần nào phản ánh sự sụt giảm trong giá năng lượng và giá hàng nhập khẩu phi năng lượng. Các biện pháp dựa vào thị trường đền bù lạm phát vẫn ở mức thấp; khảo sát kỳ vọng lạm phát dài hạn chỉ thay đổi chút ít, khá ổn định, trong những tháng gần đây.

Phù hợp với nhiệm vụ theo luật định, Ủy ban tiếp tục tìm cách thúc đẩy việc làm tối đa và ổn định giá cả. Ủy ban hiện đang hy vọng rằng, với những điều chỉnh dần dần trong lập trường của chính sách tiền tệ, hoạt động kinh tế sẽ cải thiện dần dần và thị trường lao động sẽ tiếp tục tăng cường. Tuy nhiên, tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu tiếp tục đặt ra những rủi ro. Lạm phát dự kiến vẫn ở mức thấp trong ngắn hạn, một phần là do sự sụt giảm trước đó của giá năng lượng, nhưng việc tăng đến 2% trong trung hạn là các hiệu ứng chuyển tiếp của sự sụt giảm trong giá năng lượng và nhập khẩu yếu cùng thị trường lao động tăng cường hơn nữa. Uỷ ban tiếp tục theo dõi diễn biến lạm phát một cách chặt chẽ.

Trong bối cảnh này, Ủy ban quyết định duy trì phạm vi mục tiêu cho federal funds rate là 1/4 đến 1/2 phần trăm. Lập trường của chính sách tiền tệ vẫn là “linh hoạt”, qua đó hỗ trợ cải thiện hơn nữa trong điều kiện thị trường lao động và sự trở lại của mưucs lạm phát 2%.

Trong việc xác định thời gian và tốc độ của các đợt điều chỉnh lãi suất liên bang trong tương lai, Ủy ban sẽ ấn định thực hiện và dự kiến điều kiện kinh tế tương đối so với mục tiêu đề ra của tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát 2%. Việc đánh giá này sẽ là kết hợp của một loạt các thông tin, bao gồm các chỉ báo về điều kiện thị trường lao động, các chỉ số áp lực lạm phát và kỳ vọng lạm phát, cùng những thông tin về sự phát triển tài chính và quốc tế. Trong khi lạm phát vẫn còn xa mức 2%, Ủy ban sẽ cẩn thận theo dõi tiến độ thực tế và dự kiến hướng tới mục tiêu lạm phát của mình. Ủy ban hy vọng rằng điều kiện kinh tế sẽ phát triển theo một cách mà sẽ đảm bảo tăng lãi suất liên bang “dần dần”; Fed fund rate có thể vẫn được duy trì, trọng một khoảng thời gian, dưới mức được dự kiến sẽ áp dụng trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, con đường thực tế của Fed fund rate sẽ phụ thuộc vào triển vọng kinh tế cũng như các số liệu kinh tế được công bố.

Bỏ phiếu thuận cho hành động chính sách tiền tệ của FOMC: Janet L. Yellen – Chủ tịch; William C. Dudley – Phó Chủ tịch; Lael Brainard; James Bullard; Stanley Fischer; Loretta J. Mester; Jerome H. Powell; Eric Rosengren; và Daniel K. Tarullo. Bỏ phiếu chống: Esther L. George – ông kỳ vọng nâng phạm vi mục tiêu lãi suất quỹ liên bang từ 1/2 lên 3/4 phần trăm.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login