Fed vẫn là nhân tố điều hướng giá vàng trong tuần từ 7/9 – 11/9

By on 07/09/2015

Giá vàng vừa trải qua 2 tuần giảm liên tiếp khi thị trường lo ngại rằng “thời điểm nâng lãi suất tại Mỹ” đang đến rất gần…

Giá vàng giao tháng 12/2015 trên sàn Comex chốt tuần thứ 2 liên tiếp trong vùng tiêu cực nhưng vẫn duy trì được ngưỡng hỗ trợ, kết thúc phiên thứ Sáu 4/9 ở $1121,4/oz, giảm 1% trong cả tuần. Thị trường đi xuống sau khi dữ liệu từ Bộ Lao Động Mỹ vào hôm thứ sau cho thấy có 173.000 việc làm được tạo ra trong tháng trước, giảm rất nhiều so với 245.000 việc làm được tạo ra trong tháng 7. Tuy nhiên, số liệu điều chỉnh cho thấy thấy tháng 6 và tháng 7 số việc làm mới tăng thêm 44.000, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,1%.

Cho dù con số việc làm phi nông nghiệp ở mức thấp nhưng tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống gần mức đáy trong 7,5 năm qua trong khi tiền lương tăng mạnh đã làm sống lại triển vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối tháng này.

“Nói chung tôi nghĩ rằng ngành việc làm đang rất tốt, mặc dù số lượng việc làm được tạo ra ít hơn, vì tỷ lệ thất nghiệp giảm, thu nhập theo giờ tăng lên cao hơn, và được sửa đổi tăng lên,” nhà phân tích ABN – Amro Georgette Boele nói.

Chính vì lý do này, nhiều nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục bị chi phối bởi những tín hiệu từ Fed trước thềm cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 16,17 tháng này.

Hứng thú với quý kim vàng đã ít dần đi, điều này được thấy rất rõ qua số người tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco. Tuần này, có 159 người bình chọn trong cuộc khảo sát trực tuyến vàng hàng tuần. Trong đó, 70 người, chiếm 44%, có quan điểm lạc quan về vàng tuần trong tuần từ 7-11/9; 61 người bình chọn, tương đương 38%, cho rằng vàng sẽ giảm giá; và 28 người, chiếm 18%, có quan điểm trung lập. Bên cạnh đó, đây là tuần thứ hai mà kết quả khảo sát giữa các lá phiếu tương đối sát sao nhau, tuần trước có 43% những người tham gia khảo sát dự kiến vàng sẽ giảm.

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 7/9- 11/9/2015

Dự báo giá vàng tuần từ ngày 7/9- 11/9/2015

Kết quả của cuộc khảo sát thị trường chuyên nghiệp của Kitco cũng khá mâu thuẫn nhau. Trong số 35 chuyên gia thị trường được liên lạc, có 17 người trả lời, trong đó 8 chuyên gia, tương đương 47%, cho biết họ kỳ vọng giá vàng sẽ lên cao hơn trong tuần từ 7-11/9. Đồng thời, 5 chuyên gia, hoặc 29%, cho biết họ thấy giá vàng sẽ giảm xuống thấp hơn, và 4 người, tương đương 24%, giữ quan điểm trung lập về giá vàng. Những nhà tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân kỳ hạn và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ.

Theo các nhà phân tích, Fed tiếp tục là nhân tố điều hướng thị trường do nhiều nhà kinh doanh và nhà đầu tư vẫn đặt câu hỏi về thời gian tăng lãi suất lần đầu tiên trong 9 năm qua. Kể cả khi Fed chưa tăng lãi suất vào tháng 9 tới đi chăng nữa, nhưng cánh cửa tăng lãi suất vẫn không đóng lại hoàn toàn do Fed vẫn có khả năng tăng lãi suất trong tháng 10 hoặc tháng 12.

Ông Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, dự đoán giá vàng sẽ củng cố trong ngắn hạn sau khi tăng đáng kể trong tháng 8. Thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ lại lao dốc và giá vàng có thể sớm tăng trở lại.

Trong khi đó, ông Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, dự đoán lãi suất sẽ tăng trong tháng 9 này và đây là lý do ông dự đoán giá vàng sẽ tái thử thách ngưỡng $1100/oz trong ngắn hạn.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login