Fed vẫn để ngỏ thời điểm nâng lãi suất sau cuộc họp tháng 3

By on 19/03/2015

Dù khẳng định thị trường lao động Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ nhưng bà Chủ tịch Janet Yellen cho biết Cục dự trữ Liên bang sẽ chưa vội nâng lãi suất trong tháng 4 tới. Đồng thời, các nhà chức trách của Ngân hàng Trung ương cũng đưa ra những dự báo kém lạc quan hơn về tăng trưởng của như lạm phát đối với nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trong thông báo sau cuộc họp 2 ngày 17 – 18/3 (theo giờ địa phương), Ủy ban hoạch định chính sách của Fed đã loại bỏ cụm từ “kiên nhẫn” với động thái lãi suất đã được sử dụng liên tiếp trong các cuộc họp gần đây, qua đó mở rộng cửa hơn cho việc nâng lãi suất trong vài tháng tới. “Việc loại bỏ cụm từ ‘kiên nhẫn’ khỏi thông báo chính sách không có nghĩa là chúng tôi sẽ nóng vội”, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết tại cuộc họp báo sau khi ra thông báo.

Chủ tịch Janet Yellen khẳng định rằng, thời điểm nâng lãi suất sẽ được quyết định dựa trên các số liệu kinh tế có liên quan trong thời gian tới, có thể là vào tháng 6 hoặc cuối năm nay nhưng không phải là tháng 4.

Dù rằng các quan chức Fed đã tiến gần hơn đến việc nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 nhưng họ lại dành cái nhìn tiêu cực về tăng trưởng kinh tế và lạm phát tại nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Các nhà chức trách của Fed dự báo tăng trưởng GDP Mỹ sẽ chỉ đạt khoảng 2,3% – 2,7% trong năm 2015, thấp hơn mức ước tính 2,6% – 3% hồi tháng 12/2014. Dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong 2 năm tiếp theo cũng bị hạ xuống.

Bên cạnh đó, Fed cũng hạ dự báo lạm phát – một trong những yếu tố quan trọng giúp ngân hàng trung ương xác định thời điểm nâng lãi suất phù hợp. Tỷ lệ lạm phát tại Mỹ được dự báo sẽ rơi vào khoảng 0,6% – 0,8% (khoảng ước tính trước đó là 1% – 1,6%) trong năm nay trước khi tăng lên 1,7% – 1,9% trong năm 2016 và lên gần 2% trong năm tiếp theo.

Chủ tịch Janet Yellen cho biết, lạm phát vẫn ở dưới ngưỡng mục tiêu 2% chủ yếu do giá năng lượng giảm mạnh và USD lên cao.

Mặc dù hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát nhưng Fed vẫn tin tưởng vào đà cải thiện của thị trường lao động Mỹ. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ dự đoán, tỷ lệ thất nghiệp sẽ xuống 5% vào cuối năm nay và tiếp tục giảm trong 2 năm tiếp theo.

Nói về mục tiêu lãi suất chính sách của Fed trong 2 năm tới, phần lớn các quan chức đều dự đoán, lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương sẽ chạm mốc 0,625% vào cuối năm 2015 trước khi lần lượt tăng lên 1,875% và 3,125% trong năm 2016 và 2017. Các con số này đều thấp hơn ước tính trung bình hồi tháng 12/2014 của Fed.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login