Fed tiếp tục để ngỏ thời điểm nâng lãi suất

By on 18/06/2015

US-Economic-UpdateCâu trả lời mà thị trường mong muốn có được sau cuộc họp tháng Sáu của Fed là thời điểm nâng lãi suất lần đầu tiên trong vòng 1 thập kỉ qua tại nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa được các nhà chức trách giải đáp…

Sau cuộc họp chính sách 2 ngày 16 -17/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh tín hiệu rằng kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng cho phép Fed giữ nguyên lộ trình nâng lãi suất trong năm nay, tuy tốc độ tăng có thể sẽ chậm hơn so với dự đoán ban đầu.

“Kể từ cuộc họp mới nhất của FOMC hồi tháng 4, tốc độ tăng trưởng của thị trường việc làm đã được cải thiện”, Chủ tịch Fed Janet Yellen nói trong cuộc họp báo được tổ chức sau khi Ủy ban thị trường mở (FOMC) nhất trí vẫn giữ lãi suất ở mức gần 0.

Thị trường lao động hồi phục là lý do chính để Fed tiến hành thắt chặt chính sách tiền tệ và coi việc kinh tế Mỹ tăng trưởng âm trong quý I chỉ mang tính tạm thời. Bên cạnh đó, lạm phát vẫn thấp hơn mức mục tiêu và các quan chức ngân hàng trung ương cho rằng thời điểm nâng lãi suất còn phụ thuộc vào diễn biến của số liệu kinh tế.

Bà Yellen cho biết, tuy Fed đã đạt được “bước tiến đáng kể” liên quan đến mục tiêu thị trường lao động đạt đến trạng thái tốt nhất, song Ủy ban FOMC vẫn muốn có thêm bằng chứng rõ ràng hơn. Lạm phát sẽ “từng bước quay lại” mục tiêu của Fed khi tác động do giá năng lượng và hàng nhập khẩu giảm đang dần biến mất.

Các quan chức Fed giữ nguyên dự báo cho rằng lãi suất cơ bản được áp dụng trên toàn liên bang sẽ tăng lên mức 0,625% vào năm 2015, đồng thời hạ dự báo cho năm tới xuống còn 1,625%, thấp hơn mức 1,875% được đưa ra hồi tháng 3.

Trong dự báo bên cạnh thông báo chính sách, các quan chức Fed đã hạ ước tính tăng trưởng kinh tế 2015 của Mỹ sau khi tính đến kết quả ảm đạm đầu năm nay, đánh dấu lần thứ hai cắt giảm triển vọng tăng trưởng GDP 2015 kể từ tháng 12/2014.

Theo đó, sau khởi đầu năm ảm đạm, thể hiện qua đà tăng trưởng âm của nền kinh tế trong quý 1, các nhà làm chính sách cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng trưởng từ 1.8-2% trong năm 2015, dù thấp hơn so với mức dự báo từ 2.3-2.7% đưa ra hồi tháng 3.

Fed cũng cho biết tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng nhẹ so với dự báo trước đó lên khoảng 5.2-5.3% vào cuối năm bất chấp đà cải thiện tiếp diễn trên thị trường lao động. Được biết, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đứng ở mức 5.5% trong tháng 5.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login