Fed tiếp tục để ngỏ thời điểm nâng lãi suất

By on 30/07/2015
Janet Yellen - Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed

Janet Yellen – Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed

Điều mà thị trường muốn có được là chính xác thời điểm Cục dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất trong gần 1 thập kỉ qua thì bà Yellen vẫn đang “để ngỏ”….

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày kết thúc ngày 29/7, các nhà thực thi chính sách Fed đã đưa ra đánh giá lạc quan về nền kinh tế, cho rằng tốc độ tăng trưởng tuy có hơi thất vọng so với các chuẩn mực lịch sử nhưng vẫn đạt tốc độ vừa phải, giúp việc làm tăng mạnh và thất nghiệp giảm.

Đáng lưu ý là, Fed đặc biệt nhấn mạnh thị trường lao động “tăng trưởng vững chắc” trong những tháng gần đây. Ngôn từ và những thay đổi nhỏ trong tuyên bố phiên họp đánh dấu sự chuyển biến tích cực trong quan điểm của Ngân hàng trung ương về thị trường lao động so với phiên họp chính sách hồi tháng 6.

Theo hãng JPMorgan Chase, sự thay đổi ngôn ngữ này của Fed đã để ngỏ khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 tới, nhưng vẫn có thể trì hoãn nếu báo cáo việc làm từ nay đến lúc đó gây thất vọng.

Trong khi đó, cả 10 thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của Fed (FOMC) đều nhất trí giữ lãi suất gần mức 0% trong cuộc họp tháng 7 này.

Theo kết quả khảo sát Reuters công bố tuần trước, hầu hết các nhà kinh tế học và các ngân hàng hàng đầu Phố Wall đều dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đà tăng trưởng sau kết quả đáng thất vọng quý I và Fed sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ từ tháng 9 tới.

Do không có cuộc họp chính sách vào tháng 8 nên Fed sẽ có 2 tháng để đánh giá số liệu trước khi quyết định việc nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ 2006 trong phiên họp ngày 16-17/9. Như vậy, thị trường sẽ còn phải “nín thở” để chờ cho tới cuộc họp tháng 9 để xác định Fed có nâng lãi suất hay không, cũng như đánh giá được tác động của các báo cáo kinh tế được đưa ra.

Trong một cuộc điều trần trước Nghị viện trước đó trong tháng này, chủ tịch Fed Janet Yellen nói rằng nếu nền kinh tế tiếp tục cải thiện như kỳ vọng, Fed sẽ tăng lãi suất vào một thời điểm thích hợp trong năm nay. Hiện, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm từ 10% năm 2009 về 5,3% trong tháng 6, sát mục tiêu 5% đến 5,2% mà Fed cho rằng thị trường đạt đến điểm toàn dụng lao động..

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login