Fed tăng lãi suất – câu chuyện nóng nhất tháng 12?

By on 14/12/2016

Giới đầu tư trong và ngoài nước hiện đang “nín thở” ngóng đợi kết quả phiên họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong hai ngày 13 và 14/12. Giới chuyên gia dự đoán, 90% Fed sẽ tăng lãi suất. Được biết, kết quả cuộc họp sẽ được Fed công bố cuối ngày hôm nay, tức rạng sáng mai (giờ Việt Nam).

fed-rmuo-1442566652780-1476717378869

Giá vàng trong phiên hôm qua 13/12 đảo chiều giảm khi thị trường lo ngại rằng Fed nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 vì vàng là tài sản không mang lại lãi suất. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ thì đang trên đà thăng hoa, với chỉ số Dow Jones gần mức 20.000 điểm và đồng USD thì tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt.

Richard Baker, biên tập viên của Báo cáo Miner Eureka, cho biết, vàng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong tuần này vì kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong khi “Ngân hàng Trung ương Châu Âu cắt giảm chương trình mua lãi suất nhưng lại hướng đến quan điểm ôn hòa.

“Điều này có thể duy trì xu hướng phân kỳ giữa Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác, quý kim sẽ gặp khó khăn khi đồng USD tăng mạnh và những cơn gió ngược đang cản lại vàng,” ông nói. “Vàng tiếp tục xu hướng giảm do phải đối mặt với việc lãi suất được tăng cao, kỳ vọng lạm phát tăng. Tuy nhiên, dấu hiệu của lạm phát tăng và nhu cầu vật chất mạnh mẽ hơn cho kim loại màu vàng ở Trung Quốc rất đáng khích lệ. Chính yếu tố này sẽ tương tác với triển vọng lãi suất ở Mỹ và kỳ vọng lạm phát.”

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế trưởng HSBC tại thị trường Mỹ Kevin Logan cho rằng chu kỳ thắt chặt này với việc Fed chỉ tăng lãi suất mỗi năm một lần trong năm 2016 là khá hời hợt. Nói tóm lại, đây không phải là chu kỳ thắt chặt bình thường; trong quá khứ, việc tăng lãi suất được tiến hành nhanh chóng hơn nhiều.

 

Tại Việt Nam, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định, Fed có thể sẽ tăng lãi suất tối thiểu lên khoảng 0,25% và tối đa 0,5%. Và nếu Fed tăng lãi suất sẽ khiến giá USD tăng, ngược lại, giá vàng sẽ giảm. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng tới thị trường trong nước sẽ không quá lớn.

“Nếu Fed tăng lãi suất sẽ khiến tỷ giá USD tăng mạnh và ngược lại, giá vàng sẽ giảm”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Và, chỉ có vài giờ nữa chúng ta sẽ biết được Fed sẽ quyết định ra sao. Còn phản ứng của thị trường, hãy luôn cẩn trọng, vì thị trường luôn luôn khó đoán!

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login