Fed sẽ tung ra công cụ mới để rút QE3 vào cuối năm

By on 22/08/2013

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đồng ý với quan điểm của Chủ tịch Ben Bernanke rằng nền kinh tế sẽ cải thiện trong các tháng còn lại của năm nay và cho phép ngân hàng trung ương cắt giảm chương trình mua tài sản trước thời điểm cuối năm.

Dù vậy trong biên bản họp hôm 30-31/07 công bố ngày thứ Tư, các quan chức Fed lại không phát đi tín hiệu nào về thời điểm cụ thể để thu hồi kế hoạch mua 85 tỷ USD trái phiếu/tháng (QE3). Được biết, 3 cuộc họp chính sách còn lại của Fed trong năm nay sẽ diễn ra vào các tháng 9, tháng 10 và tháng 12.

Không có tín hiệu nào cho thấy đa số thành viên của Fed ủng hộ rút lại QE3 tại cuộc họp tháng 9 nhưng cũng không có thành viên nào thẳng thừng phản đối động thái này. Theo biên bản, các quan chức bày tỏ quan điểm trái ngược nhau nhưng không cũng không nghiêng hẳn về bên nào.

Nhìn chung, các thị trường tài chính kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm QE3 khoảng 20 tỷ USD tại cuộc họp tháng 9. Nhà kinh tế trưởng của MFR, Josh Shapiro, cho rằng các quan chức Fed sẽ làm rõ dự định của mình về việc rút lại QE3 sau khi nhận được bản báo cáo việc làm tháng 8 dự kiến được công bố vào ngày 06/09. Cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 17-18/09, vì thế theo ông Fed sẽ có 12 ngày hết sức bận rộn.

Một tín hiệu khác cho thấy Fed đang xem xét chiến lược thoái lui là việc các quan chức ngân hàng trung ương đang thảo luận về việc thiết lập một công cụ repo đảo ngược qua đêm mới (new overnight reverse repo facility) để hoàn thành chiến lược thoái lui.

Các quan chức cũng thảo luận về khả năng hạ thấp tiêu chí tỷ lệ thất nghiệp 6.5% mà Fed đã đặt ra cho lần nâng lãi suất đầu tiên.

Một số quan chức Fed không thích ý tưởng này và cho rằng thị trường sẽ không xem đây là một công cụ chính sách mới nhưng số khác lại tỏ ra khá cởi mở với ý tưởng trên nếu Fed muốn điều chỉnh các công cụ chính sách sử dụng để cung cấp các biện pháp hỗ trợ thích hợp.

Phước Phạm (Theo MarketWatch)

INFONET

 

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login