Fed: Quỹ phòng hộ gây rủi ro lớn nhất trong thời kỳ khủng hoảng

By on 15/04/2014

Quỹ phòng hộ có thể là mắt xích quan trọng nhất trong việc lan truyền các cú sốc trong các cuộc khủng hoảng tài chính.

Đây là kết luận của nghiên cứu do Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco thực hiện và được công bố vào ngày 14/4.

Giáo sư Đại học Goethe, ông Reint Gropp cho biết, các quỹ phòng hộ có thể là kênh truyền rủi ro hệ thống trong thị trường tài chính lớn hơn so với suy nghĩ trước đây và có thể chính là tâm điểm gây ra rủi ro trong cuộc khủng hoảng giai đoạn 2007-2009.

Theo ông Gropp, vì thường vay rất nhiều vốn để tăng lợi nhuận nên các quỹ phòng hộ đặc biệt dễ bị tổn thương trước những thiệt hại nặng nề khi thị trường đột ngột suy thoái.

Những thiệt hại này có thể lan sang các công ty tài chính khác theo hai cách: hoặc trực tiếp, nếu quỹ phòng hộ vỡ nợ; hoặc gián tiếp, nếu quỹ phòng hộ cố gắng thực hiện nghĩa vụ của mình đối với các chủ nợ bằng cách bán tống tài sản, kéo giảm sự định giá trên diện rộng và buộc các công ty tài chính khác tham gia vào bán khống tài sản để huy động tiền mặt.

Ông Gropp cho biết, trong thời gian thị trường yên ắng, những rủi ro phát sinh từ các quỹ phòng hộ ở mức thấp giống như các cơ sở tài chính khác, bao gồm cả các ngân hàng, ngân hàng đầu tư và công ty bảo hiểm. Còn trong giai đoạn khủng hoảng, các cú sốc từ các quỹ phòng hộ có ảnh hưởng rất lớn đối với cả 3 loại cơ sở tài chính trên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, cơ sở tài chính chịu tác động lớn nhất là các ngân hàng đầu tư.

Kể từ khi cuộc khủng khoảng tài chính 2007- 2009 diễn ra, các quỹ đầu cơ ngày càng bị giám sát chặt chẽ và hiện nay, phải đối mặt với những yêu cầu khắt khe hơn.

Tuy nhiên, phần lớn thông tin về mức độ rủi ro và tài sản nắm giữ của các quỹ phòng hộ vẫn đang là một ẩn số.

Theo Gafin

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login