Fed, nỗi lo sợ và Vàng

By on 30/03/2015

Nối lo sợ về những chính sách tiền tệ tồi của Ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng…

Sau cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang tháng này, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed bà Janet Yellen đã một lần nữa làm rõ ràng rằng lãi suất sẽ không được nâng lên cho đến khi lạm phát tăng đáng kể, dẫn nhận định của nhà phân tích Frank Holmes tại US Global Investors.

Với tỷ lệ lạm phát hiện tại rơi vào vùng tiêu cực lần đầu tiên kể từ năm 2009, và chỉ số đồng Dollar Mỹ ở mức cao trong 11 năm qua, có lẽ chúng ta có thể kỳ vọng lãi suất gần mức thấp kỷ lục sẽ được duy trì trong một thời gian dài hơn.

Cùng với các chỉ số chứng khoán lớn, giá vàng ngay lập tức tăng vọt sau bài phát biểu của bà Yellen, với bước tăng gần 2%, từ $1151 lên đến $1172. Đó là cú nhảy vọt trong ngày lớn nhất mà chúng ta được chứng kiến từ kim loại vàng trong ít nhất hai tháng qua.

Đây cũng là một ví dụ điển hình của “Fear Trade” vàng, xảy ra khi các nhà đầu tư mua vàng vì lo sợ chiến tranh hoặc lo ngại về những thay đổi trong chính sách của chính phủ.

Như tôi đã thường thảo luận, một trong những nhân tố điều hướng chính khiến vàng thay đổi giá là sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Cả hai có một mối quan hệ nghịch đảo lịch sử, như bạn có thể xem ở biểu đồ dưới đây.

Trong tháng 9/2011, khi giá vàng chạm mức đỉnh mọi thời đại tại $1921, chỉ số đồng Dollar đang ở mức thấp 73. Ngày nay, với chỉ số Dollar gần đây đã vượt lên trên mức 100, kim loại quý đang phải chịu đựng rất nhiều áp lực.

Tuy nhiên, quý kim vẫn đang dịch chuyển theo xu hướng khả quan nếu so với thời điểm đầu năm 1980, khi giá vàng giảm 65% từ mức đỉnh $850/oz do đồng tiền của Mỹ đã bắt đầu mạnh lên.

Chúng ta đang chứng kiến những hệ quả đối ngược từ Eurozone cũng như các khu vực khác trên thế giới. Trong 11 tháng qua, đồng Euro đã giảm 24%. Nhiều nhà phân tích, trên thực tế, hy vọng Euro giảm xuống dưới giá của đồng Dollar lần đầu tiên kể từ năm 2002. Và khi định giá bằng đồng tiền ngày càng suy yếu này, vàng đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua.

Như tôi đã viết trong báo cáo vàng đặc biệt của năm ngoái, “How Government Policies Affect Gold’s Fear Trade”:

“Một trong những động lực mạnh mẽ nhất của “Fear Trade” vàng là lãi suất thực. Bất cứ khi nào một quốc gia có mức lãi suất thực tế âm, có nghĩa là tỷ lệ lạm phát (CPI) lớn hơn mức lãi suất hiện tại, vàng có xu hướng tăng trong tiền tệ của nước đó”.

Để minh họa điều này, hãy nhìn vào lợi suất Trái phiếu Kho bạc 5 năm hiện nay và trừ đi chỉ số giá tiêu dùng (CPI), hoặc số lạm phát. Bạn sẽ nhận được một trong hai mức lãi suất thực dương hay âm.

Khi con số đó là âm, vàng đã có xu hướng mạnh mẽ. Và khi nó là dương, giá vàng sẽ ở mức thấp.

Trong tháng này, lãi suất thực ở Mỹ đã chuyển sang trạng thái tích cực một cách đáng kể, gia tăng áp lực giảm đối với kim loại quý vàng.

Khi bạn nhìn vào lãi suất của lợi suất Trái phiếu Kho bạc 5 năm tháng 3/2013, bạn thấy nó ở mức 0,88%. Trừ đi 1,5% lạm phát, các nhà đầu tư đã nhận được một khoản lãi thực âm 0,6%. Điều này khiến vàng trở thành một tài sản hấp dẫn hơn nhiều và mang tính cạnh tranh trong đầu tư. Tháng 3/2013, bằng phương thức tính này, là lần cuối cùng chúng ta thấy vàng trên $1600/oz.

Bởi vì lạm phát hiện nay cũng đang ở trong vùng nguy hiểm, lợi suất Trái phiếu Kho bạc 5 năm là cao hơn so với lạm phát đã xuất hiện một vài quý. So với nhiều trái phiếu chính phủ khác trên thế giới, Trái phiếu Kho bạc 5 năm thực sự là một trong số rất ít có lợi suất khả quan, và có xu hướng lu mờ sức hấp dẫn của vàng trong vai trò đầu tư.

Các dao động sau cho mỗi giai đoạn 5 năm cung cấp một cách khác để chúng ta xem xét các mối quan hệ tỉ lệ nghịch giữa lợi suất Trái phiếu Kho bạc 5 năm và vàng. Như thể bị khóa trong một điệu nhảy đồng bộ, từng tài sản biến động khi một tài sản khác lắc lư, và ngược lại.

Đó là lý do tại sao điều này rất quan trọng để bạn thay đổi kì vọng đối với thị trường. Như Ralph Aldis, nhà quản lý danh mục đầu tư của hai quỹ kim loại quý của chúng tôi, cho biết trong báo cáo cổ đông gần đây nhất của chúng tôi (Shareholder Report) rằng:

“Bạn cần phải sử dụng vàng cho những gì tốt nhất của việc: Đa dạng hóa danh mục đầu tư … Bạn đã có một chút đi ngược lại thị trường. Mua nó bởi mọi người đều ghét nó, bán nó khi tất cả mọi người yêu thương nó. Điều này tạo ra lời khuyến nghị của chúng tôi là phải có 5-10% trong danh mục đầu tư của bạn là vàng hoặc cổ phiếu vàng và tái cân bằng chúng mỗi năm một lần. Bạn cũng có thể nhận được một số lợi ích bổ sung bằng cách tái cân bằng hàng quý. Điều đó giống như chơi cờ với các thị trường để chống lại con xúc xắc lăn”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login