Fed nâng lãi suất là cơ hội tốt nhất cho đà tăng dài hạn của Vàng

By on 16/09/2015

Giới đầu tư và giao dịch vàng hiện đang đặt rất ít lệnh mua/bán do các thị trường tài chính đếm ngược đến thời điểm Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) đưa ra quyết định chính sách tiền tệ trong ngày thứ Năm. Theo các nhà phân tích kim loại quý, bước tăng dài hạn tốt nhất của thị trường vàng sẽ đến nếu Fed tăng lãi suất.

Cuộc họp tháng 9 của Ngân hàng trung ương Mỹ là một trong những cuộc họp được mong đợi nhất trong thời gian gần đây bởi tại cuộc họp này thị trường có thể đón nhận thông tin rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ lần đầu tiên tăng lãi suất kể từ tháng 6/2006; đánh dấu hơn 6 năm Ngân hàng trung ương giữ lãi suất thấp chưa từng có, duy trì một mức lãi suất giữa 0,25% và 0%.

Hiện nay, tại thị trường Fed-fund futures, một proxy cho lãi suất kỳ vọng, phản ánh gần 25% cơ hội Ngân hàng trung ương hành động trong ngày thứ Năm. Tuy nhiên, các nhà kinh tế có vẻ bảo thủ hơn, với nhiều cách gọi như tính may rủi của một đồng xu, đưa tỷ lệ đặt cược lãi suất tăng là 50/50.

“Sự cải thiện có tính tích lũy của nền kinh tế Mỹ trong những năm qua có nghĩa là chúng gần như không thể biện minh cho lãi suất vẫn đang ở mức gần bằng không. Tuy nhiên, một số quan chức Fed rõ ràng muốn sử dụng những biến động gần đây trên thị trường tài chính như là một lý do để họ trì hoãn việc tăng lãi suất lần đầu tiên một lần nữa”, dẫn lời ông Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng Mỹ tại Capital Economics cho biết trong một báo cáo gần đây.

Mặc dù việc nâng lãi suất tại Mỹ có thể là một quyết định sẽ xuất hiện trong ngắn hạn, các nhà phân tích tại TD Securities gợi ý trong một báo cáo gần đây rằng “quan điểm ôn hòa” của các thành viên trong Ủy ban, những người ủng hộ chính sách tiền tệ nới lỏng, có thể có một chút lợi thế, đó là lý do tại sao ngân hàng này đang kỳ vọng Fed duy trì chính sách tiền tệ hiện nay.

Millan Mulraine, phó trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô Mỹ tại TDS, lập luận rằng các điều kiện hiện tại của thị trường tài chính không đảm bảo mức lãi suất cao hơn.

“Rủi ro biến động thị trường và điều kiện tài chính thắt chặt sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế, đồng thời trì hoãn sự phục hồi do việc đảm bảo lạm phát cơ bản sẽ phải thận trọng hơn” ông nói. “Fed sẽ tiếp tục bày tỏ mong muốn của mình trong việc suy nghĩ về thời điểm nang lãi suất, bằng một giọng điệu hiếu chiến trong mỗi cuộc họp.”

Fed nâng lãi suất là cơ hội tốt nhất cho đà tăng dài hạn của Vàng

Fed nâng lãi suất là cơ hội tốt nhất cho đà tăng dài hạn của Vàng

Các nhà kinh tế tại Nomura cũng cho biết họ hy vọng rằng sự mong manh của thị trường toàn cầu sẽ buộc Ngân hàng trung ương Mỹ phải chờ đợi trong băng ghế dự bị tại cuộc họp này. Họ nói thêm rằng Ủy ban sẽ muốn thấy nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế có thể chịu được tác động của lãi suất cao hơn. Cùng với tuyên bố chính sách tiền tệ, nhà kinh Nomura tế cũng cảnh báo các nhà đầu tư chú ý đến cập nhật dự báo của Fed về kinh tế và lãi suất kỳ vọng, còn được gọi là “dot plots”.

“Ở mức tối thiểu, chúng tôi hy vọng dự báo của Ủy ban năm 2015 là tăng lãi suất một lần trong năm nay”, họ nói. “Chúng tôi không mong đợi Ủy ban tán thành với một tốc độ tăng nhanh hơn sau khi điều chỉnh lãi suất. Do đó, sự trì hoãn động thái nâng lãi suất nên ngụ ý một con đường xa hơn của nâng lãi suất. Chúng tôi cũng nghĩ rằng việc điều chỉnh giảm tốc độ nâng lãi suất sẽ phù hợp với việc thắt chặt các điều kiện tài chính gần đây”.

Câu hỏi đặt ra bây giờ chính là điều này sẽ tác động thế nào tới vàng?

Nhiều nhà phân tích đã nhấn mạnh rằng vàng đang rất khó chuyển mình trong hy vọng lãi suất tăng, với giá dao động chỉ trên mức $1100/oz. Tuy nhiên, trong khi kim loại quý có thể nhìn thấy một đà hồi phục nhẹ khi mà Fed lại giữ mức lãi suất không thay đổi, thì đà tăng đó có thể chỉ tồn tại trong ngắn hạn bởi kế hoạch nâng lãi suất trong tháng 12 vẫn còn trên bàn làm việc của các quan chức Ngân hàng trung ương.

“Fed đã duy trì mức lãi suất không thay đổi trong suốt mấy năm qua, và vàng vẫn đang trong xu hướng giảm lớn”, dẫn nhận định ông Ted Sloup – chiến lược gia thị trường cấp cao tại iiTrader nói. “Chúng tôi đang chờ đợi một chất xúc tác nào đó đẩy vàng lên cao hơn và chúng ta hiện không có nó.”

Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, đồng ý rằng đà tăng nếu vàng có được sẽ là ngắn ngủi .

Colin Ciesznski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News rằng ông nghiêng về quan điểm giá đi xuống trong ngắn hạn. Ngay cả nếu họ (Fed) không nâng lãi suất tại cuộc họp này, Chủ tịch Fed Janet Yellen cũng có thể bày tỏ một lập trường cứng rắn trong cuộc họp báo của mình và báo hiệu rằng lãi suất sẽ đi lên trong tháng 10 hoặc tháng 12.

Trong thực tế, theo các nhà phân tích, kịch bản tốt nhất cho thị trường vàng sẽ là việc Ngân hàng trung ương tăng Mỹ tăng lãi suất trong tháng 9, mặc dù giá có thể giảm xuống hỗ trợ dài hạn tại $1080/oz – đây có thể là quan điểm trái ngược với sự kỳ vọng của nhiều người.

Bernard Dahdah, chiến lược gia kim loại quý tại Natixis, nói rằng ông ta có thể thấy giá vàng giảm xuống $1050/z trong phản ứng với việc Fed nâng lãi suất hôm thứ Năm.

Cả hai chuyên gia Sloup và Lusk cho biết ở mức độ nào đó họ sẽ tìm cách để đặt lệnh mua trong một “cuộc chơi trái ngược tinh khiết”.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management cho biết trong một email tới Kitco News rằng có thể mất một hoặc hai tuần cho thị trường để tiêu hóa các tác động của động thái nâng lãi suất, nhưng đồng ý rằng hành động có thể là yếu tố giúp tăng giá kim loại vàng.

“Sự đi lên của giá vàng sẽ là khiêm tốn và thị trường sẽ thể hiện một tiếng thở dài nhẹ nhõm rằng mối đe dọa rất được chờ lại đem đến một mức giá cao hơn trong tương lai mà không hề đem lại hậu quả xấu”, ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login