FED mở rộng gói QE3, vàng sẽ đi lên?

By on 11/12/2012

Sáng nay, giá vàng thế giới tiếp tục duy trì vững chắc trên ngưỡng $1700/oz. Với mức giá này, kim loại quý đã hồi phục 2 lần so với đà giảm 0.5% trong tuần trước và tăng 0.2% trong tháng.

Trong tuần này, sự kiện quan trọng nhất có khả năng ảnh hưởng tới giá vàng cũng như thị trường tài chính rộng lớn nói chung chính là cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ kết thúc vào ngày mai. Tại đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke và giới ngân hàng có thể sẽ thảo luận về tương lai của gói nới lỏng tiền tệ thứ 3 sau khi chương trình Hoán đổi trái phiếu Operation Twist sẽ hết hạn trong tháng này.

Nhiều nhà kinh tế và các chiến lược kỳ vọng Fed sẽ mở rộng gói QE3, có thể là 45 tỷ USD/tháng- bằng với quy mô của Operation Twist. Nếu điều đó xảy ra, tổng giá trị chương trình mua tài sản theo QE3 sẽ tăng lên đến 85 tỷ USD.

Bình luận về cuộc họp của Fed, chiến lược gia Edel Tully của UBS đã viết trong một lưu ý dành cho khách hàng: “Chúng tôi hy vọng FED sẽ công bố về việc mở rộng bảng cân đối kế toán bổ sung.” Bà nói thêm: “Bất kỳ động thái mạnh mẽ nào của Fed cũng sẽ kéo theo một phản ứng trên quy mô lớn.”

Các nhà phân tích tại Barclays Capital cũng dự đoán về một bức tranh tương tự trong một báo cáo gần đây. “Mặc dù các bài ca dữ liệu kinh tế gần đây đều phát đi những giai điệu lạc quan, các nhà kinh tế của chúng tôi vẫn kỳ vọng về một kế hoạch nới lỏng trong phiên họp FOMC tháng 12 này khi vấn đề vách đá tài chính vẫn chứa đựng nhiều rủi ro … Tính liên tục sẽ là chủ đề trong chính sách tiền tệ của Mỹ.”

Trong khi đó, Barclays cũng nhận thấy nhu cầu đầu tư vàng gần đây đã không còn đồng nhất. Nhu cầu từ các quỹ đầu tư ETPs tiếp tục dâng cao và nhu cầu nhỏ lẻ cũng tăng mạnh. Bằng chứng là lượng nắm giữ của các quỹ ETPs đã tăng thêm 6.2 tấn trong tuần lễ đầu tiên của tháng 12, trong khi dòng chảy vào tính từ đầu năm đến nay đã đạt con số 268 tấn. Sở đúc tiền Mỹ cũng báo cáo doanh số bán tiền xu lên 26,500 ounce trong tuần lễ đầu tiên của tháng.

Tuy nhiên, dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa giao sau Mỹ (CFTC) cho biết những người tham gia thị trường khôn khéo có chiến thuật đã giảm trạng thái mua vàng trong tuần báo cáo gần đây nhất.

“Một ghi nhận tích cực là, nhu cầu vật chất đã trỗi dậy khi giá vàng xuống thấp nhất 1 tháng, các NHTW vẫn tiếp tục mua vào, và theo quan điểm của chúng tôi, giá vàng sẽ bật lên trong những tháng tới bởi Fed có khả năng sẽ mở rộng bảng cân đối tài sản tại phiên họp tháng 12, bất ổn xung quanh vấn đề trần nợ của Mỹ sau các cuộc thảo luận về vách đá tài chính, và chúng tôi dự đoán chính phủ Tây Ban Nha cuối cùng sẽ chính thức yêu cầu một gói cứu trợ toàn diện”, Barclays cho hay.

Bên cạnh cuộc họp của Fed, lịch trình kinh tế Mỹ cũng có một số báo cáo nhiều khả năng ảnh hưởng đến giá vàng, bao gồm các dữ liệu về trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, doanh số bán lẻ và chỉ số giá sản xuất (PPI). Cùng với PPI, một thước đo chính yếu của lạm phát là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng sẽ được công bố vào thứ 6 tuần này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login