FED mang niềm vui tới cho giới mộ vàng

By on 17/03/2016

Dường như FED đang nói với giới đầu vàng chính xác những gì họ đang muốn nghe.

Kết thúc phiên họp 2 ngày vào tối qua, Ngân hàng trung ương Mỹ quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất hiện tại và nhận định có thể điều chỉnh con số này thêm 2 lần nữa trong năm nay- giảm so với dự đoán trước đó là 4 lần.

Đây chắc chắn là một thông tin tích cực đối với vàng sau khi thị trường đã theo đuổi bước giảm nhiều phiên gần đây. Thông thường, tỷ lệ lãi suất tăng sẽ hỗ trợ cho đồng dollar trong khi mang tới áp lực tiêu cực cho vàng- thứ tài sản không mang lại lợi tức.

Untitled

 

“Có vẻ như những cơn gió ngược dành cho vàng đã suy yếu. Kỳ vọng trong những tháng tới có thể dao động từ trung lập tới tích cực”-Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại U.S. Bank Wealth Management, Seattle cho biết.

Sau khi đón nhận tuyên bố của ngân hàng trung ương Mỹ, vàng giao kỳ hạn đã bứt tốc qua ngưỡng $1,260/ounce, lấy lại tất cả những gì đã mất trong ba phiên giao dịch vừa qua.

“Tôi có đôi chút ngạc nhiên. FED tiếp tục duy trì những quan điểm và nhận định chính sách của mình, tuy nhiên, lại có phần nghiêng nhẹ về phía ôn hòa”- Brien Lundin, biên tập viên tại Gold Newsletter chia sẻ.

Bình luận của FED đề cập tới các dữ liệu kinh tế đầy xáo trộn nhưng lại nhấn mạnh mức độ tăng cao trong các chỉ số lạm phát lõi, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng. “Lạm phát tăng vào những tháng gần đây”- Fed cho biết.

“Tăng trưởng kinh tế vẫn ổn, nhưng những lo ngại về tốc độ tăng trưởng toàn cầu lại xuất hiện, buộc FED phải điều chỉnh quy mô tăng lãi suất nhỏ hẹp hơn so với dự kiến trước đây”- Haworth cho biết.

Lundin tin rằng các dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây đang thực sự hỗ trợ cho Fed nâng lãi suất. Tuy nhiên, tuyên bố chính sách của FED công nhận rằng mối nguy hiểm thực sự chính là “tác dụng ngoại sinh của suy thoái kinh tế toàn cầu và giảm phát. Đây là chất xúc tác tiềm năng lớn dành cho vàng.”

Lundin chỉ ra rằng trong khi Mỹ đang “cố gắng đứng một mình trong nỗ lực thắt chặt tiền tệ” thì nhiều nền kinh tế lớn khác lại chạy theo các chính sách nới lỏng.

Hồi đầu tháng, Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định hạ lãi suất thấp hơn và mở rộng chương trình thu mua tài sản trong khi Ngân hàng Nhật Bản giữ nguyên chính sách tiền tệ hiện tại và đưa ra quan điểm bi quan hơn đối với nền kinh tế.

“Tỷ lệ lãi suất tiếp tục đứng ở mức thấp và tiêu cực tại nhiều nơi trên thế giới, kèm theo đó là môi trường kinh doanh rủi ro hơn so với thông thường có thể hỗ trợ vàng leo lên ngưỡng $1,400.”- Katrina Lamb, chuyên gia chiến lược đầu tư và nghiên cứu tại MV Financial nhận xét.

“Ngược lại, nếu tăng trưởng kinh tế Mỹ nằm ngoài dự đoán của FED, tôi sẽ chẳng ngạc nhiên nếu vàng mất đi sự lấp lánh. Trong trường hợp này, vàng có thể test mức đáy tháng 12/2015 tại $1,050”- Lamb nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login