Fed: Kinh tế Mỹ vẫn cần điều tiết ở mức độ cao

By on 08/05/2014

Chủ tịch Fed cho rằng, kinh tế Mỹ vẫn cần được kích thích mạnh mẽ hơn 5 năm sau suy thoái.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Hội đồng kinh tế quốc hội, bà Janet Yellen cho biết ngân hàng trung ương đảm bảo sẽ duy trì điều tiết tiền tệ ở mức độ cao do tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát vẫn còn dưới mức mục tiêu của Cục Dự trữ liên bang (Fed).

Bà Yellen nhấn mạnh thị trường lao động đang suy yếu với số liệu người thất nghiệp dài hạn tăng lên ngay cả khi triển vọng kinh tế có nhiều cải thiện.

Lợi suất của thị trường trái phiếu giảm mạnh khi lời phát biểu của bà gây thất vọng đối với một số nhà đầu tư từng kỳ vọng rằng, ngân hàng trung ương sẽ nhanh chóng tăng lãi suất.

Theo số liệu của Bloomberg Bond Trader, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm giảm 3 điểm cơ bản xuống 1,65% tại New York trong khi lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 30 năm lại tăng 3 điểm cơ bản lên 3,41%, sau đó giảm xuống 3,4%. Lợi suất của trái phiếu dài hạn tăng cho thấy, giới đầu tư đang kỳ vọng rằng, lạm phát sẽ tăng tốc, trong khi lợi suất của trái phiếu kỳ hạn ngắn hơn được quyết định bởi lãi suất của Fed.

Trong phiên điều trần, bà Yellen cũng từ chối không nói cụ thể về thời điểm tăng lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương. Bà cho biết, thời điểm tăng lãi suất không phụ thuộc vào một công thức tính toán hay thời gian biểu nào. Bà khẳng định lại thông báo của Ủy ban thị trương mở liên bang về việc giữ mức lãi suất cận 0 thêm một thời gian đáng kể sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

Hồi tháng 3, bà Yellen cho biết lãi suất có thể bắt đầu tăng lên 6 tháng sau khi Fed kết thúc chương trình mua tài sản nhưng không nói rõ thời gian cụ thể.

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, bà Yellen cho rằng, sự chênh lệch về thu nhập và tài sản là một vấn đề rất đáng lo ngại và đây là lý do khác cho cam kết của Fed sẽ hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế hơn nữa.

Trong bài phát biểu mở đầu, Janet Yellen đưa ra số liệu kinh tế cho thấy triển vọng tăng trưởng bền vững trong quý II, thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn trong cả năm 2014. Tuy nhiên, bà cũng xem sự suy thoái của thị trường nhà đất ở Mỹ là một rủi ro lớn cùng với căng thẳng địa chính trị leo thang và áp lực tài chính tại các thị trường mới nổi.

Bà nhận định, mặc dù thị trường lao động đã có nhiều cải thiện những vẫn chưa đạt đến mức thỏa mãn và tỷ lệ lạm phát 6,3% trong tháng 4 vẫn là mức cao. Có một phần lực lượng lao động thất nghiệp kéo dài trong hơn 6 tháng cũng như số người làm việc bán thời gian đã tăng cao.

Fed cũng đang xem xét bổ sung các biện pháp cần thiết nhằm giảm thiểu những rủi ro liên quan đến các cơ sở tài chính lớn và liên quan đến nhau.

Theo DVO

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login