FED HIKE RATES: Nói là làm, FED đưa lãi suất lên 0.75% khiến chứng khoán và vàng bị bán tháo

By on 15/12/2016

FED đã chính thức nâng lãi suất cơ bản của đồng USD lên 0.75% như dự đoán. Thêm vào đó, bà Yellen còn cho biết FED sẽ nâng lãi suất cơ bản 3 lần trong năm 2017 tới đây.

Toàn bộ thị trường tài chính của Mỹ chao đảo bởi tin sốc khi FED cao giọng về việc điều hành lãi suất cơ bản của mình. Chứng khoán giảm mạnh khi kỳ vọng vay mượn dễ dàng với lãi suất thấp của đồng USD mất đi. Giá vàng cũng chịu chung số phận khi thủng mốc 1150$.

Bán tháo diễn ra hàng loạt trên bảng điện từ chứng khoán tại New York khi dẫn đầu là cổ phiếu của ngành năng lượng và công cụ công nghiệp giảm điểm. Mức giảm mạnh tới 2% cho thấy sự thất vọng của các nhà đầu tư với bước đi của FED.

Các chuyên gia thất thần với FED

Các chuyên gia thất thần với FED khi Chứng khoán giảm sốc

Chỉ số Dow Jones mất ngày 120 điểm ngay sau khi công bố việc FED nâng lãi suất lên 0.75% và sẽ có ba lần điều chỉnh nâng lãi suất cơ bản trong năm 2017 tới. Chỉ số S&P500 mất tới 0.8% giá trị và Nasdaq cũng mất 0.5%.

Giá vàng sụt giảm mạnh từ mốc 1162$ xuống mức 1138$. Mặc dù biết chắc là FED sẽ nâng lãi suất lên 0.75% nhưng việc hứa hẹn nâng tiếp ba lần trong năm 2017 đã tạo nên sự hoảng loạn của các nhà đầu tư và họ bán tháo đổ đổng vàng khiến cho giá rơi thê thảm như hiện nay.

Giá vàng hạ manhj do bán tháo khi FED nâng lãi suất

Giá vàng hạ mạnh do bán tháo khi FED nâng lãi suất

Cụ thể về các phát biểu của FED sau khi nâng lãi suất, các thành viên FED thông báo tốc độ nâng lãi suất cơ bản sẽ tăng nhanh hơn dự kiến bất chấp việc kinh tế Mỹ hồi phục ra sao đi nữa. FED vẫn khẳng định tỷ lệ thất nghiệp Mỹ sẽ ở mức 4.5% trong năm 2017 và điều này là chấp nhận được.

Bà Yellen còn nói rõ trong phát biểu của mình rằng, FED đã nhìn thấy tình trạng việc làm được cải thiện và sẽ tốt hơn trong tương lại. Tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ theo đùng lịch trình và tỷ lệ thất nghiệp sẽ dần giảm xuống. Bà còn nói thêm rằng các thành viên FED đã tính trước được kết quả bầu cử Mỹ trong thời gian vừa qua và đã chuẩn bị sẵn các kịch bản nhưng lương lao động có thể tăng, chi tiêu tiêu dùng có thể tăng dưới thời ông Trump tại vị.

Kết thục bà cũng cho rằng các nhà điều hành FED đã làm việc hết sức chặt chẽ vàng chắc chắn. Bà cũng cho biết hy vọng tổng thống mới là ông Trump cũng như hai Viện chính trị của Mỹ sẽ giúp FED và đường lối điều hành của mình ngăn chặn suy thoái kinh tế và giải quyết được các vấn đề khủng hoảng hiện nay.

Giavang.net tổng hợp 

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login