FED hết cửa tăng lãi suất trong năm nay

By on 08/08/2016

Có lẽ tất cả những cơ hội để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong năm nay đã bị dập tắt sau ngày 4/8 bởi một nguyên nhân tới từ bờ bên kia Đại Tây Dương.

Ngân hàng Trương ương Anh (BOE) đã quyết định cắt giảm lãi suất và tái khởi động lại chương trình in tiền, khiến cho FED trở nên khó trở mình để đưa ra những quyết định trong nửa cuối năm 2016.

Đó là bởi FED sẽ gặp khó khăn hơn khi thực hiện thắt chặt chính sách lãi suất trong khi những người đồng cấp với họ lại chọn phương án nới lỏng.

Chiến lược gia Quincy Krosby của Prudential Financial đặt ra câu hỏi rằng liệu FED, với vai trò và địa vị toàn cầu của mình, có dám tăng lãi suất vào thời điểm này. Dường như sẽ rất khó để điều này xảy ra bởi với những biến động thị trường hiện nay, đồng USD sẽ có những thay đổi lớn và FED cần kiểm soát được điều đó.

Từ đầu năm cho tới nay, đồng USD đã giảm khoảng 3% so với rổ tiền tệ quốc tế nhưng các quan chức của FED lo ngại rằng việc tăng lãi suất sẽ tăng giá đồng USD và thắt chặt hơn các điều kiện tài chính.

Bản chất liên kết giữa các nền kinh tế toàn cầu đang lan ra các chính sách tiền tệ. Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang chạy đua để giảm lãi suất với hy vọng lãi suất ở mức rất thấp và chính sách mua tài sản của họ sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng và giữ tiền tệ của họ ở mức yếu.

Vẻ trầm ngâm của Chủ tịch BOE sau những biến động gần đây

Mặc dù vậy, kết quả của các chính sách như vậy không khiến người ta choáng ngợp, động thái của BOE giống như một lời nhắc nhở rằng họ vẫn còn có thể làm gì đó và sẽ sử dụng mọi nguồn lực họ có thể tập hợp được.

Ông Krosby nhận định rằng BOE đã tới một chân trời chính sách tiền tệ mới nhưng cho tới thời điểm này nó vẫn chưa có vẻ thành công bởi họ đang vẫn phải thúc đẩy nó. Đã có chút cảm giác tuyệt vọng lóe lên trong suy nghĩ của thị trường.

Sau gần một thập kỷ nới lỏng chính sách, FED đang tìm cách để bắt đầu bình thường hóa lãi suất một cách chậm rãi và chắc chắn.

Mặc dù đã có những hành động cụ thể khi thực hiện tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2015 nhưng vấn đề của FED nằm ở nền kinh tế chậm rãi, khiến kế hoạch tăng lãi suất 4 lần trong năm 2016 của họ đã phải bị điều chỉnh lại. Trong nửa đầu năm 2016, tốc độ tăng trưởng của Mỹ chỉ đạt trung bình 1% nhưng cho dù tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm có được cải thiện, FED cũng không thể biện minh cho việc thắt chặt chính sách. Các nhà đầu tư dường như không quan tâm bởi thị trường chứng khoán vẫn đang tăng nhưng vẫn còn đó những lo ngại về hậu quả sau này của chính sách hiện hành.

Nhà sáng lập Euro Pacific Capital – ông Peter Schiff – cho rằng vấn đề hiện nay không phải là các ngân hàng trung ương khác làm gì mà là về nền kinh tế của Mỹ. Ông Schiff cho rằng nền kinh tế Mỹ đang chuẩn bị rơi vào khủng hoảng và FED chỉ đang cố gắng truyền tải những câu chuyện thành công và phục hồi giả tưởng. FED không dám thừa nhận nền kinh tế đang duy trì ở mức yếu và họ chỉ đang giả vờ cân nhắc tăng lãi suất mà thôi.

Theo NDH

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login