Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp đầu năm 2016, bật tín hiệu tăng vào tháng 3

By on 28/01/2016

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc ngày 27/1/2016 và cho biết nó họ đang theo dõi sát sao những diễn biến kinh tế và tài chính trên toàn cầu, đồng thời bật tín hiệu sẽ không từ bỏ kế hoạch thắt chặt chính sách trong năm nay.

tien-te-the-gioi

Quyết định này của Fed khớp với dự báo sau khi thị trường chứng khoán Mỹ cũng như thế giới đã giảm mạnh trong một tháng qua, gây ra lo ngại rằng sự tụt dốc của kinh tế toàn cầu có thể kìm hãm tốc độ tăng trưởng của Mỹ.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết nền kinh tế vẫn trên đà tăng trưởng vừa phải và thị trường lao động đang cải thiện ngay cả khi lãi suất tăng dần. Điều này ám chỉ rằng những sự kiện trên toàn cầu vừa qua có thể không làm thay đổi khả năng tăng lãi suất vào tháng 3 tới.

Trong thông báo sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Fed cho biết: “Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đang theo dõi sát sao những diễn biến về kinh tế và tài chính trên toàn cầu và đang đánh giá tác động của chúng đối với thị trường lao động và lạm phát”.

Fed cũng cho biết họ đang đánh giá xem nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính có thể tác đọng như thế nào đến triển vọng kinh tế của Mỹ.

Tháng trước, bất chấp những diễn biến tiêu cực của kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu, Fed đã quyết định tăng lãi suất chủ chốt với mức 0,25 điểm cơ bản lên ngưỡng 0,25-0,5% và đưa ra những dự báo khả quan về kinh tế, đồng thời ám chỉ họ sẽ tăng lãi suất thêm 4 lần trong năm 2016.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters sau cuộc họp của Fed cho thấy các ngân hàng hàng đầu Phố Wall dự báo Fed sẽ chỉ tăng lãi suất 3 đợt trước khi kết thúc năm nay, khớp với dự báo đưa ra trước đó trong tháng 1 này.

Lo ngại về khả năng tăng lãi suất vào tháng 3 tới đã khiến chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên ngày 27/1.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,4%, chỉ số Standard & Poor’s 500 mất 1,1%, còn chỉ số Nasdaq rớt 2,2%.

Trước đó, thị trường Phố Wall đã hy vọng Fed sẽ sử dụng thông báo sau cuộc họp chính sách để phát đi thông điệp rằng họ có thể chưa tăng lãi suất vào tháng 3 và giảm số lần tăng lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, thông báo của Fed không thiên về khả năng nới lỏng chính sách, gây thất vọng cho nhiều nhà đầu tư.

Theo NDH.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login