FED giữ nguyên lãi suất cơ bản, sau đó họ đã nói gì?

By on 28/07/2016

Như dự kiến, Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED tiếp tục giữ lãi suất qua đêm, lãi suất cơ bản ở mức trong khoảng 0.25% đến 0.5%. Tuy nhiên, cơ quan điều hành tài chính lớn nhất thế giới này dự báo thị trường lao động Mỹ đã khả quan hơn và một số chỉ báo kinh tế cũng đã tốt lên.

FED nói trong bản báo cáo công bố sau khi đưa ra quyết định trên rằng, con số việc làm trong tháng 6 vừa qua đã chp thấy sự tăng trưởng tốt hơn so với tháng 5. Mặt khác, cân đối kế toán, bảng lương và các yếu tố quan trọng khác của thị trường lao động đang tăng trưởng nhẹ trong các tháng gần đây.

Đối với việc chống chọi suy thoái, FED cho rằng tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức thấp trong thời gian tới và sau đó sẽ tăng dần trở lại khi giá dầu thô hồi phục và thị trường lao động tiếp tục có các bước cải thiện.

Giá vàng phản ứng tăng sau quyết định của FED

Giá vàng phản ứng tăng sau quyết định của FED

Trong ngắn hạn, viễn cảnh kinh tế là vẫn tăng trưởng yếu. Niềm tin tiêu dùng vẫn ở mức tồi trong tháng 6 vừa qua nên sức tiêu thụ hàng hóa kém. Trong thời gian vừa qua, các thành viên FED cũng đã phải nới dài các biện pháp kích thích kinh tế, tạo việc làm, khởi tạo các dự án. Họ nhận định rằng việc suy xét tới khả năng thay đổi lãi suất 4 lần trong năm nay sẽ chỉ còn lại là 2 lần xem xét việc nâng lãi suất.

Về thị trường nhà đất, sự cải thiện khá rõ rệt nhưng sức đầu tư vẫn còn yếu. Báo cáo gần đây cho thấy hàng hóa công nghiệp vẫn chưa được đặt mua đúng kỳ vọng và sức mua là yếu.

Quan trọng hơn nữa, FED tiếp tục nói rằng thị trường lao động vẫn còn suy yếu và các chỉ số lạm phát chưa đáng lo ngại. Rất có thể, tình trạng này sẽ khiến cho kỳ vọng tăng lãi suất xuất trong thời gian tới của FED sẽ phải xem xét lại.

Thị trường tài chính thế giới chưa có nhiều phản ứng mạnh khi FED ra tin. Việc FED chưa nâng lãi suất có thể đã được dự đoán trước và vì thế các chuyên gia sẽ phải tiếp tục bám sát thị trường cho những lần sau. FED cũng quan ngại về vấn đề bất ổn chính trị toàn cầu và đặc biệt là vụ Brexit sẽ khiến các biện pháp điều hành bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Giavang.net ghi dịch

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login