Fed giữ nguyên lãi suất, chờ tin tháng 12

By on 03/11/2016

Các nhà hoạch định giữ nguyên lãi suất nhưng phát tín hiệu sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 12.

Janet Yellen, vice chairman of the U.S. Federal Reserve, smiles before speaking at the American Economic Association's annual meeting in San Diego, California, U.S., on Friday, Jan. 4, 2013. Yellen said financial markets should be regulated more tightly to reduce the risk of 2008-like credit crises. Photographer: Sam Hodgson/Bloomberg via Getty Images

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất quỹ dự trữ liên bang sau hai ngày nhóm họp.

FOMC nhận định khả năng nâng lãi suất quỹ dự trữ liên bang tiếp tục được củng cố nhưng quyết định chờ thêm một thời gian để ghi nhận thêm các yếu tố cho thấy các mục tiêu đề ra sẽ trở thành hiện thực.

Báo cáo của FOMC cũng cho hay Ủy ban sẽ tiếp tục duy trì lập trường chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ cải thiện hơn nữa thị trường lao động và giúp lạm phát quay trở về mức 2%.

FOMC không xác nhận về tăng lãi suất vào tháng 12/2016. Cách đây gần một năm, vào tháng 12/2015, FOMC đã quyết định nâng lãi suất lần đầu trong vòng 10 năm. Theo CNBC, thông điệp tăng lãi suất vào tháng 12 năm ngoái được đề cập trong thông cáo tháng 11/2015 của FOMC. Các chuyên gia cũng kỳ vọng động thái tương tự tuy nhiên Ủy ban đã không nhắc tới “kỳ kế tiếp” trong thông cáo lần này.

Tuy nhiên, theo CNBC, nhiều nhà phân tích nghiêng về khả năng Fed sẽ vẫn tăng lãi suất trong tháng 12 nếu điều kiện tài chính và nền kinh tế đủ mạnh. Tháng 12/2016 được xem như thời hạn cuối cùng đối với Fed.

Tại cuộc họp tháng 9/2016, các lãnh đạo Fed đã bàn luận rằng nếu họ không sớm nâng lãi suất thì sẽ làm tổn hại đến uy tín của Fed, vốn đã chịu áp lực trong nhiều tháng qua. Fed ban đầu cho biết sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay, nhưng sau đó đã quyết định hạ xuống chỉ còn 1 lần.

Theo NDH.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login