Fed giảm kích thích kinh tế, chứng khoán châu Á tiếp tục suy yếu

By on 22/08/2013

Tính tới đầu phiên giao dịch hôm nay, chứng khoán châu Á đã giảm ngày thứ sáu liên tiếp, các chỉ số chứng khoán khu vực theo đà giảm dài nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Nguyên nhân là do Cục Dự trữ Liên bang cho thấy sẽ thu hẹp các chương trình kích thích kinh tế trong năm nay nếu nền kinh tế Mỹ cải thiện.

Mở phiên, cổ phiếu của Mazda Motor Corp. – nhà sản xuất ôtô Nhật Bản với 30% doanh thu tới từ thị trường Bắc Mỹ đã sụt giảm 3,8% giá trị. Cùng ngập trong sắc đỏ là cổ phiếu của hãng BHP Billiton – công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới đã mất đi 2% tại thị trường Sydney – mở rộng đà suy giảm hai ngày mạnh nhất kể từ tháng Sáu, sau khi giá vàng giảm mạnh.

Cùng lúc,  cổ phiếu của nhà sản xuất thùng chứa tại Úc – Brambles Ltd. cũng sụt giảm sâu tới 5,6% sau khi hãng này công bố lợi nhuận thấp hơn nhiều so với ước tính. Đón nhận đà tăng điểm hiếm hoi trên bảng chỉ số chuẩn chứng khoán châu Á là cổ phiếu của Toyo Suisan Kaisha Ltd. – hãng sản xuất mì ăn liền, tăng 3,7% giá trị tại thị trường Tokyo sau khi SMBC Nikko Securities Inc nâng mức tín nhiệm đối với cổ phiếu này.

Vì vậy, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương hiện sụt giảm tới 0,8%, về mức 129,58 điểm vào lúc 09:54 sáng giờ Tokyo.

Đà giảm 6 ngày này là chuỗi giảm điểm lâu nhất kể từ tháng 11 năm ngoái và gần như xóa sổ tất cả những khởi sắc của năm nay. Chỉ số này đã sụt sâu tới 4% trong 5 phiên giao dịch trước và xuống mức thấp nhất kể từ ngày 08/7.

“Có vẻ như Fed rõ ràng đã nhất trí cho việc giảm dần kích thích kinh tế. Hơn nữa, triển vọng giảm dần QE càng sớm càng tốt lại là một lý do tốt để thị trường điều chỉnh”, ông Don Williams – Giám đốc đầu tư của Platypus Asset Management Ltd có trụ sở tại Sydney cho biết qua một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nhấn mạnh: “Thị trường đang điều chỉnh và sẽ cần phải tiếp tục điều chỉnh”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login