Chủ tịch Fed Janet Yellen đã trấn an thị trường ra sao sau cuộc họp FOMC kinh điển?

By on 17/12/2015

FOMC tháng 12/2015 có thể được coi là cuộc họp chính sách kinh điển không chỉ của Ngân hàng trung ương Mỹ nói riêng mà là của toàn thế giới.

Sau gần 1 thập kỷ, cuối cùng Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed cũng nâng lãi suất, xóa bỏ thời kì lãi suất gần 0 lịch sử. Và, quan trọng hơn là, nền kinh tế hàng đầu thế giới đang đi ngược lại với trào lưu nới lỏng tiền tệ, hạ lãi suất, và tăng tiền ra thị trường mà các cường quốc khác như EU, Trung Quốc, Nhật Bản… đang làm.

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường ​mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, Chủ tịch Fed Janet Yellen tuyên bố FOMC đã bỏ phiếu thông qua quyết định tăng 0,25% lãi suất cơ bản, theo hai biên độ từ 0-0,25% và từ 0,25-0,5%.

Screen Shot 2015-12-17 at 2.36.57 AM

Fed quyết định nâng lãi suất

Lý giải cho động thái nâng lãi suất, biên bản FOMC cho biết:

“Ủy ban đánh giá rằng các điều kiện trên thị trường lao động đã được cải thiện đáng kể trong năm 2015, đồng thời tự tin rằng trong trung hạn lạm phát sẽ tăng lên, đạt mục tiêu 2%”.

Trích lời chủ tịch Janet Yellen tại một cuộc họp báo sau khi quyết định được công bố.

“Quyết định tăng lãi suất ‘công nhận’ sự tiến bộ đáng kể, đã được thực hiện theo hướng khôi phục lại công ăn việc làm, tăng thu nhập và giảm bớt những khó khăn kinh tế mà hàng triệu người Mỹ bình thường phải chịu dựng”.

Quyết định này dù được dự đoán trước nhưng cũng là nhân tố tác động không nhỏ tới thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, những quan điểm ông hòa của tuyên bố mà Fed đưa ra đã góp phần trấn an thị trường tài chính, tiền tệ hàng hóa thế giới:

“Ủy ban kỳ vọng các điều kiện kinh tế sẽ diễn biến theo hướng chỉ đảm bảo cho sự tăng lên chậm chạp của lãi suất. Đường đi thực sự của lãi suất sẽ tùy thuộc vào triển vọng kinh tế theo các dữ liệu được công bố trong thời gian tới”, biên bản FOMC cho biết.

Bà Yellen dường như lạc quan khi bày tỏ rằng:

“Người Mỹ nên nhận thấy rằng quyết định ngày hôm nay của Fed phản ánh sự tin tưởng của chúng tôi vào nền kinh tế Mỹ. Mặc dù kinh tế tăng trưởng không đều tại các khu vực khác nhau và các ngành khác nhau của đất nước, chúng tôi nhận thấy nền kinh tế đang đi theo hường phục hồi bền vững”.

“Có những áp lực trên một số lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là sản xuất, và các lĩnh vực năng lượng … nhưng sức khỏe tiềm ẩn của nền kinh tế Mỹ theo tôi là khá tốt”.

“Tôi cảm thấy tự tin về các nguyên tắc cơ bản lèo lái nền kinh tế Mỹ, sức khỏe của các hộ gia đình Mỹ, và chi tiêu trong nước”, bà Janet Yellen nói.

Giavang.net lược dịch theo BBC, Mytimes, Money

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login