FED đã tạo đáy cho đồng USD?

By on 20/06/2013

Đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền chính khác sau khi Cục Dự trữ Liên bang bày tỏ quan điểm tích cực về triển vọng kinh tế Mỹ và cho biết họ có thể sẽ giảm quy mô chương trinh mua tài sản trong năm nay và có thể chấm dứt hoàn toàn vào giữa năm 2014.

Bước vào phiên họp của FED, chúng ta chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về thời điểm thay đổi chương trình mua tài sản nhưng Bernanke đã không đưa ra thông tin gì đặc biệt. Chủ tịch Fed khởi động buổi họp báo bằng việc thảo luận nguyên nhân tại sao giới đầu tư không kỳ vọng tỷ lệ lãi suất tăng. Và giờ đây, chúng ta đã hiểu rằng khi đó ông đang cố gắng định hướng thị trường theo những gì ông sẽ nói tiếp đó. Sau khi cho biết mục tiêu lạm phát và thất nghiệp không tự động kéo tỷ lệ lãi suất tăng lên, Bernanke bắt đầu buổi điều trần về kế hoạch thu hẹp gói kích thích. Trước đó, giới đầu tư cũng đã có những linh cảm về quyết định của Fed.

Trong khi các ngân hàng trung ương cắt giảm dự báo GDP và Chủ tịch Bullard bỏ phiếu cho chính sách tiền tệ nới lỏng hơn nữa, phần lớn lại cảm thấy rủi ro thị trường có khả năng giảm đi kể từ mùa thu và thị trường lao động cũng sẽ được cải thiện. Trên thực tế, ngân hàng trung ương thậm chí còn hạ dự báo tỷ lệ thất nghiệp, kích thích một cuộc biểu tình của đồng USD vốn đã tìm được nơi bấu víu sau khi Bernanke cho biết FED có kế hoạch giảm quy mô mua tài sản trong năm 2013.

Câu hỏi hiện nay là liệu quan điểm rõ ràng đó của Fed có thể tạo đáy cho đồng USD hay không. Chúng tôi tin rằng điều này là có thể. Trong khi FED cố gắng giảm giọng điệu khi nói rằng việc thu hẹp không có nghĩa là thắt chặt, thì tuyên bố về khả năng giảm quy mô mua tài sản và kế hoạch chấm dứt gói kích thích hoàn toàn, thị trường vẫn hiểu điều đó có nghĩa là gì.

Nếu chúng ta so sánh vấn đề này với những gì các ngân hàng trung ương khác đang làm (chương trình nới lỏng tiền tệ khổng lồ của BoJ, khả năng lãi suất huy động âm của ECB, kế hoạch nới lỏng hơn nữa của RBA và quyền chọn mở của BoE), chính sách tiền tệ này của của Fed sẽ là yếu tố rất tích cực đối với đồng đô la Mỹ.

Mặc dù ngân hàng trung ương có dự định kết thúc gói nới lỏng định lượng sớm nhất là vào giữa năm tới, chúng tôi cũng không nghĩ rằng họ có thể biến con số đầy đặn 85 tỷ USD trong tháng 12 năm nay thành con số 0 vô nghĩa vào tháng 6 năm tới. Ngân hàng trung ương chắc chắn sẽ muốn giảm bớt chương trình này một cách dần dần và chờ đợi thị trường phản ứng ra sao. Chúng tôi dự đoán Fed sẽ giảm dần gói QE trong tháng 9 và tin rằng đây chính là thời điểm thích hợp.

Những thay đổi trong chính sách tiền tệ dự đoán sẽ kích thích một đợt bán tháo đối với đồng đô la Mỹ vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 và những kỳ vọng điều chỉnh tiếp theo một lần nữa có thể sẽ thay đổi xu hướng của đồng tiền này. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã tăng vọt bởi phản ứng với FOMC và sự gia tăng này sẽ chỉ làm cho  tài sản thu nhập cố định của Mỹ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tóm lại, chúng tôi tin rằng đồng USD đã chạm đáy và nếu chúng ta đang xem xét các ngưỡng này, có nghĩa là chỉ số đôla có thể tăng trở lại vùng 83-100USD/JPY và 1,31EUR/USD.

Hôm nay, bình luận của Chủ tịch Philly, doanh số bán nhà hiện tại và chỉ số hàng đầu sẽ là những thông tin tác động mạnh tới thị trường.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login