Fed có thể sẽ phải đối diện với lạm phát, tuy vậy vàng sẽ tiếp tục chịu tổn thương

By on 15/05/2015
0513

Peter Hall, phó chủ tịch và là nhà kinh tế trưởng tại Export Development Canada

Mặc dù nền kinh tế Mỹ có một khởi đầu chậm chạp, một nhà kinh tế Canada đang ngày càng lạc quan về tăng trưởng và lạm phát nước này sẽ đi theo hướng tích cực vào cuối năm nay. Thậm chí, ông còn lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang chơi một “trò chơi nguy hiểm”.

“Chủ tịch Fed Janet Yellen là “một con chim bồ câu” vì vậy bà sẽ giữ cho động thái tăng lãi suất kéo dài càng lâu càng tốt; và tôi nghĩ đó là một trò chơi nguy hiểm!”. ông nói. “Tôi rất lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang hiện đang nằm phía sau những đường cong”, dẫn lời ông Peter Hall, phó chủ tịch và là nhà kinh tế trưởng tại Export Development Canada (EDC).

Ông Hall đã phát biểu trước một nhóm lớn khoảng 1.000 chuyên gia kinh doanh trong bài thuyết trình sáng thứ Tư, tổ chức bởi Hội đồng Thương mại của Metropolitan Montreal.

Ông Hall lưu ý rằng, về cơ bản nền kinh tế Mỹ khá tốt và ông dự kiến nhu cầu bị dồn nén là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng cho những năm tiếp theo.

EDC hiện đang dự báo rằng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,6% trong năm nay và 3,3% trong năm 2016.

“Tại Mỹ, chúng ta thấy một nền kinh tế mà đã sẵn sàng để bùng nổ và kịch bản này sẽ xảy ra một cách nhanh chóng!”, ông nói.

Ông Hall cũng nhìn thấy sự tăng trưởng tích cực ở châu Âu và tổng thể tăng trưởng toàn cầu sẽ chạm mức 3,5% trong năm nay và 3,9% vào năm 2016.

Ông nói thêm một “vụ nổ” trong nhu cầu tiêu dùng và hạn chế trong khả năng sản xuất sẽ dẫn đến lạm phát cao. Hơn nữa, mặc dù Fed sẽ tăng lãi suất với tốc chậm vào đầu chu kỳ thắt chặt mới, quốc gia này sẽ cuối cùng phải tăng tốc độ nâng lãi suất.

Ông Hall nói rằng đầu năm nay EDC đã dự báo Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất trong tháng 6, tuy nhiên, vì các dữ liệu kinh tế trở nên yếu kém hơn, họ đẩy lùi dự báo sang tháng 9.

Mặc dù ông Hall nhìn nhận triển vọng tăng lãi suất, nhưng ông không hề lạc quan về vàng – tài sản thường được coi là nơi phòng vệ lạm phát.

Trong phần hỏi và trả lời tại buổi thuyết trình của mình, Hall nói rằng thật không may, EDC không nghĩ rằng vàng đã chạm đáy.

“Tôi có lẽ sẽ nhận được rất nhiều thư phản ánh nỗi tức giận vì điều này!”.

Ông giải thích rằng vì cuộc khủng hoảng tài chính, thị trường vàng đã được hưởng lợi rất nhiều do các nhà đầu tư nhảy vào tài sản an toàn. Nhu cầu đầu tư này đã bị thổi phồng quá đáng, giá cả và thị trường vẫn đang ở giữa giai đoạn tự điều chỉnh của mình.

Ông bày tỏ rằng họ đang kì vọng giá vàng chạm đáy và giảm xuống dưới $900/oz vào năm 2017 tới 2018.

Halll cho rằng các nhà đầu tư sẽ vẫn đổ tiền vào kim loại quý do những những lo về tăng trưởng toàn cầu tiếp tục ở trong vùng khó khăn.

Hall nói đà giảm giá hiện nay của vàng là tín hiệu chẳng mấy tích cực cho các công ty khai thác vàng, và ngành công nghiệp vàng cũng chịu thiệt hại như vậy!.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login