Fed có thể khiến thị trường bất ngờ vì quyết định nâng lãi suất quá sớm

By on 04/02/2015

Có rất nhiều điều “bất ngờ” sẽ xảy đến trong năm 2015, và theo một chuyên gia đầu tư thì điều đáng ngạc nhiên đó có thể chính là động thái nâng lãi suất quá sớm của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và sự không thành công của chương trình nới lỏng định lượng tại châu Âu.

Hôm thứ Hai (2/2), Byron Wien, phó giám đốc của Blackstone Advisory Partners – hãng đầu tư đa tài sản hàng đầu đã chia sẻ danh sách “Ten Surprises” (10 điều đáng ngạc nhiên) của mình trong năm 2015. Danh sách này đã được ông thực hiện hàng năm trong vòng 13 năm qua.

“Các nhà đầu tư nhìn chung đang khá đồng thuận rằng động thái nâng lãi suất trong ngắn hạn dự kiến sẽ được thực hiện vào giữa năm hoặc muộn hơn, tuy nhiên, tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy Fed hành động sớm hơn, thậm chí có khả năng là quý I năm nay!”, ông nói.

“Mặc dù lạm phát không phải là câu chuyện cần bàn đến lúc này, sự tăng lên của lãi suất nhiều khả năng sẽ là nhỏ nhưng lại phản ánh sự thay đổi của chính sách tập trung so với thời điểm tăng trưởng kinh tế yếu kém!”, ông nói. “Tôi tin rằng đồng USD sẽ không được đánh giá quá cao so với đồng euro và đồng yên bởi hàng hóa từ Âu châu và Nhật Bản hiện vẫn đang đủ sức cạnh tranh với mức hiện tại.”

Một điểm thú vị mà Wien chỉ ra chính là ông không hề kì vọng động thái nâng lãi suất tức thì sẽ có ảnh hưởng đối với lãi suất dài hạn, và ông giải thích rằng động thái nâng lãi suất sớm hơn dự tính của Fed có thể ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán Mỹ.

“Thanh khoản trên thị trường toàn cầu đang ngày càng lớn, do đó họ sẽ tìm kiếm một khoản lợi nhuận an toàn. Vì vậy, tôi không kì vọng có một sự thay đổi (tăng) lớn nào đối với lãi suất dài hạn”, ông nói. “Hệ quả tiêu cực của động thái này nhiều khả năng chính là sự điều chỉnh trong ngắn hạn của thị trường chứng khoán.”

Tuy nhiên, ông Wien cho rằng bất chấp sự điều chỉnh đi xuống của giá cổ phiếu, một trong những điều “đáng ngạc nhiên” có thể chính là sự thành công của thị trường chứng khoán Mỹ năm nay.

Nhìn sang phía Âu châu, ông Wien cho rằng chương trình kích thích kinh tế mà Ngân hàng châu Âu ECB áp dụng sẽ chỉ có tác động rất nhỏ đối tới nền kinh tế đang “vật lộn” với rất nhiều khó khăn.

“Chủ tịch ECB ông Mario Draghi đã từng nhấn mạnh về việc ban hành một chương trình nới lỏng định lượng thời gian trước, và bây giờ, ông ấy cuối cùng đã làm điều đó. Điều đáng ngạc nhiên chính là tác động “yếu ớt” của gói kích thích này và khu vực đồng tiền chung sẽ vẫn đứng bên bờ vực của khủng hoảng.”

“Tôi hoàn toàn tin vào sự suy yếu của nền kinh tế Đức, hệ quả này một phần xuất phát từ sự sụt giảm thương mại với Nga, viễn cảnh đó sẽ tác động tới các quốc gia còn lại của châu Âu và do đó thị trường chứng khoán châu Âu cũng sẽ đi xuống trong năm 2015.”, ông nói.

Cuối cùng, khi đề cập tới giá dầu, ông cho rằng thời điểm này có thể là cơ hội tốt để mua vào dầu nhằm bảo toàn an ninh năng lượng.

“Tôi tin rằng sự sụt giảm khủng khiếp của giá dầu đã tạo nên tâm lý thất vọng đối với thị trường có lợi nhuận cao. An ninh năng lượng chiếm khoảng 20% và sự sụt giảm của dầu đã ảnh hưởng tới mọi tài sản liên quan, tạo nên một cơ hội mua lớn!”, ông giải thích.

Một vài “bất ngờ” khác được ông Wien liệt kê ra bao gồm sự gia tăng các trường hợp tấn công vào an ninh mạng, tăng trưởng chậm lại tại Trung Quốc và khả năng Đảng Cộng hòa tại Mỹ sẽ thắng thế trong năm 2016.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login