Fed có thể chấm dứt hoàn toàn QE3 vào tháng 10

By on 10/07/2014

NHTW công bố các yếu tố cơ bản của kế hoạch thu hồi chính sách tiền tệ.

Tiết lộ trong biên bản họp chính sách tháng 6 công bố ngày thứ Tư, Fed cho biết cơ quan này quyết định chấm dứt chương trình mua tài sản vào tháng 10/2014 nếu kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng như hiện tại.

Theo kế hoạch mới, đợt cắt giảm QE3 cuối cùng với quy mô 15 tỷ USD sẽ diễn ra tại cuộc họp tháng 10 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiến hành rút lại đều đặn 10 tỷ USD/tháng cho đến thời điểm đó.

Sự chấm dứt của các nỗ lực kích thích cho thấy Fed tin tưởng rằng kinh tế Mỹ có thể tiếp tục tăng trưởng mà không cần nhận được sự hỗ trợ của cơ quan này. Cách đây 2 năm, nhằm hạ thấp lãi suất dài hạn và thúc đẩy tăng trưởng, Fed đã tiến hành mua vào 85 tỷ USD trái phiếu/tháng bắt đầu từ tháng 9/2012.

Các quan chức Fed cho biết họ đã nhận được câu hỏi liệu Fed sẽ kết thúc chương trình mua tài sản vào tháng 10 với việc cắt giảm 15 tỷ USD hay vào tháng 12 với 5 tỷ USD.

Đa số các quan chức Fed đều cho rằng thời điểm chấm dứt hoàn toàn QE3 sẽ không ảnh hưởng đến lịch trình cho lần nâng lãi suất đầu tiên. Fed từng cho biết lãi suất sẽ duy trì ở mức gần 0% trong “một thời gian đáng kể” sau khi chương trình mua trái phiếu kết thúc.

Biên bản cũng cho thấy các quan chức Fed đã thảo luận rất lâu về chiến lược thu hồi chương trình kích thích. Nhìn chung, các quan chức NHTW đồng ý tiếp tục tái đầu tư khoản lợi nhuận có được từ số chứng khoán đã đáo hạn trong bảng cân đối kế toán cho đến sau khi Fed đã nâng lãi suất. Được biết, hiện Fed đang nắm giữ số chứng khoán có giá trị kỷ lục 4.38 ngàn tỷ USD.

Các quan chức Fed cho biết sẽ công bố chi tiết hơn kế hoạch thoái lui trong các tháng còn lại của năm nay. Còn nhớ, kế hoạch thoái lui mới nhất của cơ quan này được công bố vào mùa hè 2011.

Tại cuộc họp diễn ra vào ngày 17-18/06 vừa qua, Fed nhất trí cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng thứ 3 (QE3) từ 45 tỷ USD xuống 35 tỷ USD. Đồng thời, dự báo của các quan chức Fed được công bố tại cuộc họp này cũng phát đi tín hiệu rằng lần nâng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2015.

Dow Jones giảm điểm ngay sau khi nhận được biên bản họp của Fed nhưng đã nhanh chóng khởi sắc trở lại. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm cũng tăng cao sau khi nhận được thông báo của Fed.

Theo Vietstock

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login