Fed chưa vội nâng lãi suất trong tháng 6

By on 21/05/2015

fed-lai-suat-qe3Nhiều quan chức tham gia cuộc họp chính sách gần đây nhất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed “nghĩ rằng có rất ít khả năng các số liệu được công bố trong tháng 6 sẽ cung cấp đủ thông tin để cho rằng điều kiện đã chín muồi để nâng lãi suất cơ bản”.

Hôm qua 20/5 theo giờ địa phương, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã công bố biên bản họp tháng 4 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. Theo đó, cơ quan này phát tín hiệu chưa nâng lãi suất từ tháng 6 tới, nhưng vẫn để ngỏ khả năng thắt chặt tiền tệ vào cuối năm nay.

Trong cuộc họp lần trước, các quan chức Ngân hàng trung ương đã tranh luận về việc liệu một loạt số liệu kinh tế ảm đạm, trong đó có chi tiêu tiêu dùng yếu kém, có phải là tín hiệu của sự đình trệ tạm thời hay là chứng cứ về một đợt giảm tốc kéo dài. Hầu hết các quan chức Fed đều đồng ý rằng kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ khả quan hơn và thị trường lao động sẽ tăng tốc. Số liệu được Chính phủ Mỹ công bố gần đây nhất cho thấy kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu năm 2015.

Cũng theo biên bản họp, Fed kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khiêm tốn sau khi chững lại trong quý I. Theo Fed, lạm phát sẽ tiến dần tới mục tiêu 2% trong trung hạn. Tuy nhiên, Fed bày tỏ lo ngại về việc USD tăng giá, trong khi giá dầu giảm có thể tiếp tục tạo ra thách thức với kinh tế Mỹ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, biên bản cuộc họp chính sách hôm 28-29/04 của Fed cũng nhấn mạnh đến sự khó xử mà cơ quan này đang phải đối mặt khi cố gắng ngăn ngừa sự biến động của các thị trường liên quan đến việc nâng lãi suất. Ngoài ra, các nhà thực thi chính sách của Fed cũng không quên nhấn mạnh tới vấn đề tăng trưởng kinh tế chậm lại tại Trung Quốc và những bất ổn nợ tại Hy Lạp.

Theo kết quả khảo sát hồi tháng 3, đa số các quan chức Fed cho rằng sẽ nâng lãi suất trong năm nay, song không nêu cụ thể thời điểm. Còn theo các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg, Fed nhiều khả năng nâng lãi suất vào tháng 9 tới.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login