Fed chính thức chấm dứt QE3, giá vàng đi xuống

By on 30/10/2014

Như kế hoạch đã định trước, sau phiên họp chính sách 2 ngày của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), các nhà thực thi chính sách đã chấm dứt hoàn toàn chương trình nới lỏng tiền tệ bằng cách bơm tiền ra nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu. Ngay sau thông tin trên, giá vàng đã nhanh chóng di chuyển xuống vùng $1210/oz.

Hôm qua, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã quyết định ngừng chương trình mua trái phiếu hàng tháng với tên thường gọi là gói nới lỏng định lượng (QE3) sau khi đã bơm được 1,66 nghìn tỷ USD vào bảng cân đối ngân sách. Như vậy, Fed đã thực hiện theo những gì mà họ đề ra trong cuộc họp tháng Chín. Mặc dù đã được dự đoán trước, thị trường tài chính toàn cầu cũng như thị trường vàng vẫn có những phản ứng nhất định.

Lý do chính để Fed ngừng hoàn toàn QE3 là bởi các nhà chức trách cho rằng “điều kiện của thị trường lao động đang được cải thiện ngày một tốt hơn”, “nhiều chỉ số của thị trường lao động cho thấy tình trạng nguồn lực lao động chưa được tối ưu hóa đang dần biến mất”. Với Cục dự trữ Liên bang Mỹ, thị trường lao động là nhân tố quan trọng nhất, là tâm điểm để đánh giá sự hồi phục của nền kinh tế sau vũng bùn suy thoái. Bằng sự lạc quan về thị trường việc làm, Fed dừng QE3 là điều có thể đoán trước được.

Tuy nhiên, điều mà thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là thị trường vàng, quan tâm đó chính là thời điểm nào Fed sẽ nâng lãi suất.

Sau phiên họp, Fed vẫn cam kết duy trì mức lãi suất thấp thêm “một thời gian đáng kể” như các phát biểu trước. Giọng điệu này các quan chức Fed đã sử dụng trong phiên họp lần trước, khiến thị trường có nhiều lời đồn đoán và nhiều giả định trái chiều.

Ngoài ra, sau cuộc hop, Fed cho rằng, trong khi lạm phát trong thời gian tới có thể sẽ giảm bởi giá năng lượng thấp hơn, nhưng họ vẫn lặp đi lặp lại ngôn ngữ từ báo cáo tháng Chín rằng “khả năng lạm phát liên tục dưới 2% đã giảm bớt phần nào.”

Quyết sách của Fed từ trước tới nay luôn có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tài chính toàn cầu. Ngay sau khi Fed công bố kết quả cuộc họp, chứng khoán Mỹ đã tăng trở lại, hạn chế phần nào bước giảm đầu phiên. Trong khi đó, giá vàng nhanh chóng lao dốc.

Giá vàng phiên 29/10 (giờ Mỹ) đã nhanh chóng giảm sâu 1,5% giá trị, về vùng $1210 bởi giới phân tích cho rằng, với quan điểm lạc quan của các nhà chức trách của Fed, lãi suất Mỹ sẽ sớm tăng. Trong suốt thời gian hậu khủng hoảng kinh tế 2008, giá vàng đã tăng trong môi trường tiền mặt được in ra ồ ạt thông qua các gói QE và lãi suất tiệm cận 0. Hiện tại, QE3 đã chấm dứt trong khi lãi suất dự kiến tăng khiến vàng nhanh chóng bị bán tháo.

Giới quan sát cho biết những tuyên bố trên có thể là tín hiệu Fed sắp tăng lãi suất, sau khi cơ quan này nhận xét sự trì trệ trên thị trường lao động đang giảm dần. “Sự thay đổi quan điểm này ám chỉ lãi suất sẽ tăng sớm hơn dự đoán. Rõ ràng, tin này đã gây bất lợi cho giá vàng”, Bill O’Neill tại quỹ đầu tư LOGIC Advisors nhận xét.

Hơn thế nữa, quan điểm lạc quan về nền kinh tế Mỹ của Fed đã giúp đồng USD tăng giá, gây áp lực lên vàng. USD – vàng có tương quan âm với nhau, USD tăng – vàng thường giảm.

Diễn biến giảm của vàng còn chịu nhiều áp lực hơn khi SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới sắp có tháng bán ra mạnh nhất năm, khi dự trữ đã giảm tới 26,3 tấn trong tháng này.

Untitled

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay (đường màu xanh lá cây), điểm cuối là lúc 9:21 giờ Việt Nam

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login