Eurozone sẽ sụp đổ nhanh hơn vì Brexit?

By on 12/10/2016

“Cuộc bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh (hay còn gọi là Brexit) khiến cho Eurozone có thể sụp đổ nhanh hơn đến… 5 lần,” CEO Jamie Dimon của JP Morgan cho biết.

Theo một bản tin trên Financial Times, tại hội nghị do Viện Tài chính Quốc tế (IIF) tổ chức, với sự tham gia của nhiều CEO khác đến từ phố Wall, trong đó có cả James Gorman, CEO của Morgan Stanley, Dimon cho rằng, “khả năng khu vực đồng tiền chung Euro không sống sót nổi trong thập niên tới là cao hơn gấp 5 lần so với hiện tại”.

Dimon cũng cho rằng Brexit sẽ tạo ra sự bất ổn cho nước Anh vì làm giảm GDP của nước này chứ không hẳn là thảm họa.

Còn James Gorman thì cho biết ngân hàng ông đang xem xét có cần phải điều chuyển nhân viên sang các trung tâm tài chính khác không.

Nước Anh có nguy cơ bị mất quyền cấp hộ chiếu tài chính và cung cấp các dịch vụ ở EU không giới hạn. Nhiều ngân hàng đầu tư của Mỹ hiện sử dụng trụ sở của họ ở Luân Đôn để có được hộ chiếu vào thị trường chung EU.

Tờ Sunday Times trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho rằng, Goldman Sachs đang chuẩn bị kế hoạch chuyển 2,000 việc làm ở Anh sang nước khác nếu nước này mất quyền cấp hộ chiếu tài chính của mình sau sự kiện Brexit.

Brexit “cứng” là từ dùng để mô tả việc Anh cắt đứt tất cả các mối quan hệ với châu Âu và đặt vấn đề kiểm soát tình hình nhập cư lên ưu tiên hàng đầu, chứ không phải duy trì một số mối quan hệ về mặt kinh tế để đổi lại sự tự do di chuyển cho các công dân EU.

Việc mất quyền cấp hộ chiếu sẽ là thiệt hại lớn cho Luân Đôn. Hồi đầu năm nay, Cơ quan Thực thi Tài chính (FCA) cho biết 5,500 công ty Anh đang “sống nhờ” vào quyền này, với tổng doanh thu lên đến 9 tỷ bảng Anh./.

Theo Vietstock

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login