Euro Pacific: Vàng có thể leo lên ngưỡng $ 5.000

By on 07/12/2012

Các nhà đầu tư truyền thống đang tăng cường nắm giữ vàng khi các sự kiện trong và ngoài nước đang phát đi nhiều tín hiệu xấu. Bất chấp cuộc chiến về vực thẳm ngân sách Mỹ, bất chấp khủng hoảng tín dụng tại châu Âu kéo dài và căng thẳng leo thang tại Trung Đông, giá vàng vẫn đi xuống.

Hôm qua, Goldman Sachs đã cảnh báo về “nguy cơ suy giảm tăng trưởng” đối với kim loại quý và hạ 7,2% dự báo giá 12 tháng, xuống còn $ 1.800 một ounce. “Chu kỳ của giá vàng đang đứng gần một điểm uốn”- Goldman nói.

Tuy nhiên, Peter Schiff, chủ tịch Euro Pacific Capital không đồng ý với quan điểm này. Theo ông, những yếu tố khiến giá vàng giảm chỉ là tạm thời và kim loại quý cuối cùng sẽ leo cao lên ngưỡng $3.000, $5.000 hay thậm chí là hơn thế nữa trong tương lai gần.

Theo Schiff, tại thời điểm này, giá vàng đang đối mặt với nguy cơ thoái lui bởi vì giới đầu tư Mỹ thực hiện chốt lời trước khi có quyết định tăng thuế của chính phủ. Trong khi đó, các nhà đầu tư châu Âu lại buông lỏng việc dự trữ vàng của mình bởi họ đang dần dần lấy lại niềm tin vào nền kinh tế khu vực. Cùng lúc, hoạt động redemptions tại các quỹ đầu cơ và tổ chức tài chính khác vào dịp cuối năm cũng góp phần tạo nên lực bán tháo này- Schiff nhấn mạnh.

“Thậm chí, nếu bạn xem xét tất cả những yếu tố này, đà đi xuống hiện tại của giá vàng cũng là khá khiêm tốn”, Schiff nói với The Daily Ticker. “Xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn và vàng sẽ bật cao, đặc biệt là khi chúng ta tránh được vách đá tài chính.”

(Nếu Mỹ không tránh được vách đá tài chính, việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu sẽ tự động có hiệu lực và đẩy nền kinh tế này rơi vào suy thoái, từ đó, làm giảm nhu cầu dành cho vàng và các loại hàng hóa khác. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích lại cho rằng một khi nền kinh tế mạnh mẽ hơn thì xu hướng giảm của vàng lại càng lớn, bởi vai trò là nơi trú ẩn an toàn của quý kim bị lu mờ trong khi nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ tăng lên).

“Tiền đang được in ra vô thời hạn để đảm bảo rằng chúng ta có thể sống vượt qua khả năng của mình. Khi thế giới ngập trong tiền thì tiền lại chẳng đóng vai trò gì nữa. FED cần phải in nhiều tiền hơn để duy trì mưc lãi suất thấp, khi đó, vàng sẽ tăng vọt như tên lửa”.- ông kết luận.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login