EUR sẽ tiếp tục sụt giảm và đồng giá với USD?

By on 04/06/2015

Eurozone1Sau khi giảm mạnh về mức 1.05 “ăn” 1 USD từ tháng Ba đến tháng Tư, đồng EUR tạm thời tăng lên 1.1445 vào ngày 18/05 trước khi giảm lại xuống mức 1.1013. Nếu khuynh hướng này tiếp tục và đồng EUR giảm về mức 1.05 thì có thể đây là dấu hiệu cho thấy sự đồng giá EUR-USD nhiều khả năng xảy ra.

Nếu nhìn vào lịch sử thay đổi của đồng USD so với những đồng tiền khác thì đồng bạc xanh có khuynh hướng đi vào các chu kì tăng 20-30% từ 3 đến 4 năm. Do đồng USD hiện đã tăng bình quân 15% so với các đồng tiền chủ chốt khác nên đồng tiền này vẫn có thể xuống dưới mức 1.05 EUR “ăn” 1 USD, khiến khả năng đồng giá trở thành sự thật.

Thêm vào đó, dù đến lúc này Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa cho thấy điều gì chắc chắn về chuyện nâng lãi suất nhưng nhiều khả năng lãi suất sẽ tăng vào tháng 9 thay vì tháng 6 tới. 3 tháng là khoảng thời gian vừa đủ để Fed bảo đảm rằng tăng trưởng kinh tế vẫn ổn định. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là lãi suất chắc chắn sẽ tăng.

Điều tương tự không thể xảy ra ở châu Âu, khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chuẩn bị cắt giảm thêm lãi suất nếu lạm phát không đạt mục tiêu. Mặc dù đã áp dụng gói nới lỏng định lượng (QE) với quy mô lớn nhưng lạm phát tháng Tư vẫn ở mức 0%, chỉ nhỉnh hơn so với mức -0.1% của tháng trước đó. Mặc dù cả Anh và Mỹ đều chứng kiến tình trạng lạm phát âm nhưng không nước nào mong lãi suất sẽ thấp hơn nữa, vì thế Eurozone ngày càng trở nên đơn độc trong vấn đề này.

Với các thông tin cho thấy Hy Lạp sẽ không thể trả nợ đúng hạn cho IMF vào ngày 05/06 tới và vỡ nợ là điều có thể trở thành hiện thực trong nay mai ở đất nước này, và sự “lây nhiễm” trong toàn khối Eurozone có thể khiến đồng EUR giảm giá thêm nữa. Trong bối cảnh như vậy, một số kịch bản đã được đưa ra, bao gồm:

  1. Sự ra đi hoàn toàn của Hy Lạp khỏi Eurozone
  2. Sự ra đi tạm thời của Hy Lạp khỏi Eurozone, và nước này chỉ quay lại khi đồng EUR suy yếu đáng kể
  3. Hy Lạp vỡ nợ nhưng vẫn duy trì đồng EUR

Tuy nhiên, các bộ trưởng Eurozone có thể tính đến khả năng ra đi hoàn toàn của Hy Lạp vì chuyện này ẩn chứa nhiều hậu quả không lường trước được. Cũng có thể họ sẽ cố gắng giữ Hy Lạp ở lại bằng bất cứ giá nào vì họ tin rằng sự “lây nhiễm” sẽ được hạn chế ở mức thấp nhất nếu làm như thế. Trong bất kỳ trường hợp nào, sự kiện Hy Lạp vỡ nợ cũng chắc chắn sẽ khiến đồng EUR giảm giá sâu hơn.

Tóm lại, rất ít khả năng đồng EUR sẽ tăng mạnh trong tháng tới trong môi trường kinh tế vĩ mô như hiện tại, và nếu đồng tiền này giảm xuống mức 1.05 EUR đổi 1 USD thì điều đó có nghĩa rằng chúng ta sẽ chứng kiến sự đồng giá của EUR và USD trong những tháng tới.

Theo Vietstock

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login