EU tăng dự trữ vàng sẽ không tác động nhiều tới thị trường kim loại quý

By on 26/02/2015

Các nhà phân tích cho rằng động thái nâng lượng dự trữ vàng của khu vực đồng tiền chung, theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Thế giới IMF, sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới thị trường vàng.

Theo số liệu công bố từ IMF, khu vực eurozone đã nâng lượng dự trữ vàng 7,437 tấn, đẩy con số dự trữ lên 10.791,885 tấn. Tuy nhiên, dữ liệu này không cho thấy các ngân hàng trung ương thực sự mua vào kim loại quý bởi đây là dữ liệu tổng tất cả hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết rất khó để xác định tác động của con số nay với thị trường vàng do vẫn còn rất nhiều vấn đề cần tìm ra câu trả lời.

Tuy nhiên, ông cho rrằng không cần quá ngạc nhiên khi một hoặc một số ngân hàng trung ương ở châu Âu tăng dự trữ của họ vào đầu năm.

“Chúng ta đã chứng kiến tình hình bất ổn ở mức độ cao và biến động lớn đối với các đồng tiền chính; vàng vì vậy đã ghi nhận được đà tăng không nhỏ. Vàng có thể coi là một kênh đầu tư hấp dẫn đối với một số ngân hàng trung ương”, ông nói. “Tôi nghĩ chúng ta phải chờ đợi để biết thêm thông tin trước khi đi đến kết luận.”

Julian Jessop, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics, cho rằng lượng dự trữ vàng tăng lên trong thời gian gần đây trong khu vực eurozone còn khá nhỏ “cả về con số tuyệt đối và tỷ lệ phần trăm.”

“Và tôi cho rằng bạn có thể mong đợi các nhà quản lý dự trữ chính thức muốn mua vàng hơn vào lúc này khi mà lợi nhuận thu được từ các tài sản thay thế là quá thấp, hoặc thậm chí âm. Tuy nhiên, không nhất thiết phải coi đây là sự khởi đầu của một xu hướng lớn khác”, ông cho biết.

Jessop cho biết thêm rằng hầu hết các Ngân hàng trung ương tại các nước phát triển đã có một khoản dự trữ vàng khá ổn và sức mua của các Ngân hàng trung ương cũng tăng lên ở thị trường mới nổi nhằm mục đích đa dạng hóa sẽ tiếp tục áp chế vị thế của đồng đô la Mỹ.

Theo IMF, ba Ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi tăng dự trữ vàng vào đầu năm là Kazakhstan và Ukraine và Mauritius. Dự liệu cho thấy, Kazakhstan mua vào 1,7 tấn, tăng con số dự trữ vàng lên 193,5 tấn. Ngân hàng trung ương Kazakhstan đã mua ròng vàng trong 28 tháng liên tiếp.

Ngân hàng trung ương Ukraine đã mua vào 0,3 tấn và nâng lượng dự trữ lên 23,9 tấn. Ukraine đã mua vàng trở lại sau Ngân hàng trung ương này bán ra 14,3 tấn vàng trong tháng 10 và 2,5 tấn trong tháng 11.

Ngân hàng trung ương Mauitius cũng có thêm 1 tấn vàng dự trữ, nâng lượng vàng dự trữ lên 8,9 tấn.

Khu vực Eurozone mua vàng trong khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bán ra

Trong khi thị trường xuất hiện động thái mua vào của một số Ngân hàng trung ương, dữ liệu của IMF cho thấy có nhiều quốc gia bắt đầu bán vàng vào đầu năm nay.

Dữ liệu từ Quỹ tiền tệ thế giới cho thấy Nga đã bán 0,5 tấn vàng vào đầu năm; tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng mức giảm này là không đáng kể so với động thái mua vàng của quốc gia này trong năm 2014 – với con số khổng lồ là 165,74 tấn vàng. Số vàng bán ra của Nga vào tháng 1 cũng tương tự như năm ngoái, khi Ngân hàng trung ương này cũng bán ra 0,5 tấn trong tháng 1.

Ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ là đơn vị bán ra nhiều vàng nhất trong tháng 1, quốc gia này đã bán đi 14,227 tấn vàng, dẫn tới lượng vàng dự trữ vàng chỉ còn 514,893 tấn, theo IMF.

Hansen nói thêm rằng nhà đầu tư nên cẩn trọng khi xem xét sự thay đổi trong dự trữ vàng của Thổ Nhĩ Kỳ vì lượng vàng nắm giữ của Ngân hàng trung ương cũng bao gồm vàng thương mại. Vì lý do đó, các dữ liệu có thể rất dễ thay đổi, ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login