EU gặp khó, vàng nhắm đích $1400 trong năm 2015 – Capital Economics

By on 02/02/2015

Mặc dù giá vàng đã liên tục đi xuống sau đà tăng ấn tượng hồi giữa tháng 1, một hãng nghiên cứu của Anh nhấn mạnh rằng quý kim vẫn duy trì đà tăng khoảng 7% từ đầu năm tới nay, và hơn nữa đà tăng sẽ còn được củng cố và thúc đẩy bởi tình trạng bất ổn tại châu Âu.

“Cho dù Hy Lạp có may mắn ở lại đồng tiền chung châu Âu hay không, chúng tôi vẫn kì vọng rằng giá vàng sẽ đi lên trong năm nay bởi vai trò trú ấn an toàn quay trở lại trong bối cảnh tình hình tài chính rối ren của quốc gia này còn kéo dài!”, dẫn quan điểm ông Julian Jessop – trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa của hãng Capital Economics.

Hôm 25/1 vừa qua, đảng cánh tả Syria của Hy Lạp đã chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia. Điều này cũng đã giúp vàng tăng tốt vì những lo ngại về vấn đề tài chính và nợ công quốc gia.

“Nhìn chung, chúng tôi tiếp tục kì vọng vàng hồi phục và tiến xa hơn, chạm ngưỡng $1400 vào cuối năm 2015!”, ông nói.

Ông Jessop cho rằng mặc dù sự phản ứng của thị trường đối với kết quả cuộc bầu cử Hy Lạp chỉ là nhất thời, nhưng những bất ổn tiềm năng sau cuộc bỏ phiếu này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá quý kim.

Theo ông, vấn đề nợ công của Hy Lạp vẫn là điểm nóng của khu vực EU, vẫn có khả năng quốc gia này sẽ bị ra khỏi khối đồng tiền chung. Điều này là tốt cho chúng ta (những người yêu mến vàng!

Ông Jessop nhấn mạnh kết quả cuộc khảo sát phản ứng tâm lý nhà đầu tư của hãng Sentix tại Frankfurt cho thấy 24,3% cho rằng Liên minh châu Âu sẽ tái thiết trong năm mới, dẫn đầu là sự tách biệt của Hy Lạp.

“Trong khi đã tăng khoảng 7,6% từ mức thấp tháng 7 năm ngoái, tỷ lệ này vẫn còn khá xa so với mức kỉ lục 73% vào tháng 7/2012. Điều này chắc chắn không phải là ngẫu nhiên khi giá vàng tăng tốt.”, ông nói.

Jessop nhấn mạnh rặng đà hồi phục của vàng, bất chấp diễn biến tăng tốt của đồng đô la, sẽ dẫn dắt tốt thị trường hàng hóa.

“Tuy vậy, khả năng hồi phục của vàng, bất chấp diễn biến tăng mạnh của đồng bạc xanh, khích lệ chúng tôi tin rằng các hàng hóa khac cũng sẽ có phản ứng tương tự và xuất hiện quan hệ nghịch đảo (so với truyền thống) so với đồng nội tệ Mỹ”, ông bày tỏ.

Ông nói thêm rằng quý kim sẽ còn tiếp tục được hưởng lợi từ “lợi suất trái phiếu thấp kéo dài”, kết quả của chính sách nới lỏng tiền tệ mà các ngân hàng trung ương toàn cầu áp dụng để chống lại môi trường giá dầu thấp.

Ông cũng rất chú ý vào vị thế đầu cơ trên thị trường Mỹ, với gợi ý rằng “các nhà đầu tư phương Tây đang sẵn sàng đón nhận đà tăng cũng như sự ham muốn nắm giữ vàng.”

“Phải thừa nhận rằng, các dữ liệu phản ánh tâm lý nhà dầu tư đã dẫn dắt giá vàng. Ngoài ra, đà tăng của quý kim còn không hề bị hạn chế bởi các thị trường mới nổi và ngân hàng trung ương.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login