EU đưa ra lệnh trừng phạt, rúp Nga thấp nhất trong lịch sử

By on 12/09/2014

Đồng nội tệ của nước Nga đã có phiên giảm điểm so với đồng USD. TTCK Nga cũng có chung số phận.

Theo số liệu của Bloomberg, đồng rúp giảm 0,9%, xuống còn 37,6205 ruble/USD. Chỉ số Micex giảm 1,1%, mạnh nhất kể từ ngày 29/8. Các cổ phiếu năng lượng và tài chính là những nhóm giảm mạnh nhất.

Kể từ đầu năm đến nay, đồng rúp đã giảm tổng cộng 13% so với đồng USD – mạnh thứ hai trong số 24 đồng tiền của các quốc gia đang phát triển được Bloomberg theo dõi. Đồng tiền này chỉ giảm nhẹ hơn đồng peso của Argentina.

Theo thông báo vừa được đưa ra chiều tối nay, lệnh trừng phạt mới mà Liên minh châu Âu áp đặt lên Nga sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày mai (12/9).

Nguyên chính khiến thị trường tiền tệ và chứng khoán Nga “đỏ lửa” là do lệnh cấm vận mới của phương Tây. Sau nhiều ngày tranh luận, cuối cùng thì đại biểu của 28 nước thuộc EU đã đồng ý triển khai kế hoạch cấm một vài công ty trực thuộc Nhà nước Nga hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và năng lượng huy động vốn ở thị trường châu Âu.

Một số quốc gia EU lập luận rằng lệnh trừng phạt này sẽ khiến lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine bị phá vỡ. Các quan chức châu Âu cho biết thêm EU sẽ thông báo về những điều Nga phải làm để được dỡ cấm vận.

Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine khiến mối quan hệ giữa hai bên rơi vào trạng thái căng thẳng nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh lạnh. Đầu tiên, EU hủy bỏ cuộc gặp với Tổng thống Putin, sau đó là các lệnh đóng bang tài sản và cấm thị thực đối với các chính trị gia và doanh nhân Nga.

Tháng 7, EU cấm 5 ngân hàng Nga bán chứng khoán ở châu Âu, đồng thời giới hạn xuất khẩu máy móc giúp hiện đại hóa ngành dầu khí của Nga và cấm ký hợp đồng bán vũ khí mới cho Nga.

Theo Infonet

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login