ETPs Trung Quốc cũng không thể thay đổi xu hướng giảm giá vàng

By on 18/06/2013

HuaAn Asset Management – hãng đứng đằng sau một trong hai nhà giao dịch vàng hậu thuẫn mới được phê duyệt của Trung Quốc, hi vọng nhìn thấy nhu cầu đầu tư vào kim loại quý này sẽ tăng cao.

Cuối tuần qua, hãng này đã thông báo dự kiến sẽ chi khoảng 2 đến 3 tỉ Nhân dân tệ tương đương 326 triệu USD – 489 triệu USD dành cho quỹ đầu tư vàng mới thành lập. Qua một cuộc điều tra của Reuter, ông Richard Xu – giám đốc chiến lược của hãng cho biết đã nhận được những phản hồi hết sức tích cực từ các nhà đầu tư.

Dựa vào lượng cầu mạnh hiện nay, đặc biệt là đối với khu vực châu Á, các nhà phân tích nói rằng HuaAn Asset Management có thể dễ dàng giành được thành tựu đáng kể trong giao dịch vàng. Tuy nhiên, điều này không chắc có thể gây nên tác động lớn tới giá vàng toàn cầu.

Với mục tiêu ban đầu là 489 triệu USD, tổng lượng tài sản nắm giữ của quỹ này có thể cao gấp 4 lần so với con số 115 triệu USD lúc mới thành lập ngày 18 tháng 11 năm 2004 của SPRD Gold Trust (NYSE: GLD). Cuối tháng này, SPRD Gold Trust (NYSE: GLD) đã có giá trị tài sản ròng 1,5 tỷ USD. Tính đến ngày 14 tháng 6 quỹ mới chỉ nắm giữ 45 tỷ USD tài sản. Tất nhiên, giá vàng đã tăng mạnh kể từ khi GLD đã được đưa ra, giá vàng giao ngay đã đóng cửa ở mức $442,80/oz vào ngày 18 tháng 11 năm 2004, thấp hơn một phần ba so với giá hiện hành.

Bart Melek – chiến lược gia hàng đầu về hàng hóa của TD Securities nhìn nhận về số liệu nhập khẩu vàng của Hong Kong có thể thấy lực cầu vàng vật chất ở đây rất cao. Vì vậy, sẽ chẳng có gì là đáng ngạc nhiên nếu quỹ tín thác vàng ETF đặt nhiều kì vọng đầu tư tại quốc gia này.

Melek bổ sung thêm rằng với mức giá vàng hiện tại, 400 triệu USD không thể mua đủ lượng vàng lớn tới mức có thể ảnh hướng đáng kể tới nguồn cung trên thị trường. Tính đến thời điểm 13:31 EDT ngày thứ hai vừa qua, giá vàng giao ngay ở mức $1,383.90/oz, mà với mục tiêu hãng sẽ mua là khoảng 289.000 ounce. Điều này là không thể!

“Tương lai gần, chúng ta có thể nhìn thấy 15 triệu ounce vàng chảy ra từ ETP” ông nói. “Tôi nghĩ rằng ETP sẽ giúp đỡ thị trường vàng, nhưng họ sẽ không tạo nên một sự khác biệt lớn”.

Chuyên viên kinh tế Mathieu D’Anjou của Desjardins Economic Studies đồng tình rằng những sản phẩm vàng mới của Trung Quốc sẽ nhanh chóng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, điều này cũng chưa đủ mạnh để thay đổi xu hướng xuống giá vàng thời điểm này.

“Điều này khó có thể thay đổi thực trạng thị trường vàng tại châu Âu – nơi chẳng có nhà đầu tư nào yêu vàng cả” – ông nói thêm.

Tiếp theo, D’Anjou bày tỏ những sản phẩm mới sẽ tạo đà mở rộng thị trường hơn đối với những nhà đầu tư nhỏ. Tuy nhiên, ông lại hi vọng lượng cầu vàng sẽ giảm xuống hoặc có thể bị triệt tiêu. Trong trường hợp các nhà đầu tư chỉ mua vàng vật chất, họ sẽ lựa chọn quỹ tín thác vàng ETF nhằm khiến lượng nhập khẩu giảm.

Tôi có một chút hoài nghi về các sản phẩm mới của Trung Quốc bởi vì tôi không tin rằng nó tạo nên một lượng cầu mới”.

Các chuyên gia của Barclays sẽ luôn luôn theo sát các sản phẩm mới nếu họ tìm thấy cơ hội đầu tư có lời.  Trong một cuộc điều tra không chính thức hôm qua, họ nói rằng Ấn Độ vẫn ưu tiên giữ vàng vật chất và các sản phẩm ra mắt tại Ấn Độ hiện đang nắm giữ 37 tấn.

Sản phẩm đóng đã được liệt kê ở Trung Quốc đã được đón nhận, do đó sẽ thực cần thiết để theo dõi xem nhu cầu vật chất được thay thế bằng cách mua ETP hoặc là nhu cầu ròng “các nhà phân tích cho hay.

Tuần trước, cùng với HuaAn Asset Management , Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc cũng đã thông qua một sản phẩm ETF thứ hai từ Guotai Asset Management ,. Cả hai phương tiện đầu tư sẽ giao dịch như cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và sẽ cùng theo dõi giá vàng giao ngay trên sàn Shanghai Gold Exchange.

Theo Reuters, Huaan quản lý tài sản dự kiến sẽ bắt đầu tiếp thị sản phẩm mới của họ vào cuối tháng này, tuy nhiên đã không có ngày ra mắt chính thức.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login