ETF Securities: Vàng đã xuất hiện dấu hiệu chạm đáy

By on 14/01/2015

Lượng vàng nắm giữ của các quỹ giao dịch trao đổi kết thúc năm 2014 ở trạng thái tiêu cực, tuy nhiên, ETF Securities nhận định sự thể hiện kiên cường của vàng trong năm nay, bất chấp các yếu tố bất lợi khác, có thể gián tiếp khẳng định rằng kim quý đã chạm mức giá đáy.

Mặc dù dòng vốn tháo chạy khỏi các quỹ tín thác vàng và bạc ETP là tương đối lớn trong quý trước, Mike McGlone, giám đốc nghiên cứu ETF Securities, cho biết giá vàng hầu như không đi xuống, sự sụt giảm của quý kim “có khả năng chỉ là bước xác định một nền tảng giúp thị trường ổn định trên mức $1200/oz”.

McGlone cũng lưu ý sự suy giảm mức lợi tức trái phiếu toàn cầu đang làm tăng lên vai trò cất giữ giá trị của kim loại quý đối với đầu tư, và nói thêm rằng vàng đã vượt trội so với các kim loại quý khác trong năm nay.

“Vàng là kim loại quý diễn biến tốt nhất trong tuần đầu tiên của năm mới, tăng tới 3,9% do những quan ngại về địa chính trị đã hỗ trợ các tài sản phòng ngự như trái phiếu và các kim loại quý!”, ông nói.

Theo McGlone, vàng tái chế, chiếm khoảng 37% tổng nguồn cung vàng trong vòng 5 năm qua, cũng có thể cung cấp yếu tố hỗ trợ cho kim loại quý này.

“Với việc hoạt động tái chế vàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ quý 3 năm 2008, điều này sẽ giúp hỗ trợ tạo nên một mức giá sàn mà vàng rất khó giảm xuống dưới nó để tránh không gây ra một sự thiếu hụt lớn hơn trong nguồn cung.”, ông nói.

Tuy nhiên, một mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư vàng trong năm nay chính là động thái tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ, với việc khá nhiều người mong đợi điều này sẽ xảy ra vào tháng 6 năm nay. Mặc dù vậy, McGlone cho rằng điều kiện thị trường hiện tại cho thấy rằng điều này “có thể không đi vào hiện thực”.

“Có vẻ như một nghịch lý đang diễn ra rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong một viễn cảnh gia tăng nguy cơ giảm phát toàn cầu cũng như trong nước – liên quan đến suy giảm nhanh chóng lợi suất trái phiếu, giảm mạnh giá dầu thô, sự lên giá đô la Mỹ và thiếu tăng trưởng trong tiền lương lao động!”, ông nói.

“Một trong những lý do để tăng lãi suất lịch sử là nhằm hạn chế lạm phát. Tăng nguy cơ lạm phát ở Mỹ?!, nhưng theo hầu hết các phương tiện truyền thống hiện nay, dường như nghiêng nhiều hơn về phía giảm phát!”, ông nhấn mạnh.

Cuối cùng, McGlone cho rằng, mặc dù dòng vốn đã tháo chạy đáng kể trong năm 2014, ông hy vọng các quỹ tín thác vàng và bạc sẽ chứng kiến dòng vốn dương trong năm nay bởi “mức giá thấp”, “nhu cầu đầu tư an toàn và có tính thanh khoản” cũng như “tiềm năng gia tăng biến động trên thị trường”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login