ETF Securities: Chưa đủ cơ sở để Fed tăng lãi suất, vàng sẽ còn đi lên

By on 16/04/2015

Theo ETF Securities, vàng và bạc vẫn có những cơ hội tăng giá của riêng mình!

Vàng: Nhiều kì vọng tăng giá

Kim quý vàng đã phải đối mặt với đà tăng trưởng mạnh mẽ của đồng đô la Mỹ trong suốt quý I năm nay và tài sản sày có khả năng phục hồi cũng như có được động lực đi lên nếu cuộc trao đổi về động thái tăng lãi suất tiềm năng chuyển thành cụm từ “liệu rằng” từ cụm từ “khi nào,” theo quan điểm một nhà phân tích.

Thứ Ba ngày 14/4, hãng ETF Securities đã phát hành báo cáo Precious Metals Quarter về quý đầu tiên của năm 2015. Họ lưu ý rằng trong ba tháng đầu năm nay, kim loại màu vàng diễn biến tương đối bằng phẳng, chỉ giảm có 0,1% nếu tính theo đồng bạc xanh, so với mức tăng 9% của chỉ số đồng USD.

Nhìn về tương lai, nếu thị trường chứng tỏ được rằng đồng bạc xanh đã chạm đỉnh vào giữa tháng 3 do kì vọng tăng lãi suất, ông Mike McGlone – trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Mỹ của ETF Securities cho rằng thậm chí vàng có thể tái lập lại mốc $1400/oz.

Ông nhấn mạnh trong báo cáo rằng mối tương quan giữa vàng và lãi suất của quỹ Fed tương lai hiện gần mức cao nhất trong lịch sử. Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, ông cho rằng ngày càng có nhiều triển vọng cho thấy Fed sẽ không thể tăng lãi suất vào năm 2015.

Ông nói thêm, Fed đã khẳng định rằng việc tăng lãi suất tiềm năng sẽ là hành động có tính phụ thuộc vào các dữ liệu, trong khi đó hầu hết các dữ liệu gần đây đều đã yếu hơn nhiều so với dự kiến.

“Dường như Fed có vẻ có tương đối ít lý lẽ về vấn đề lạm phát thực tế đủ để kích hoạt động thái tăng lãi suất”, ông nói. “Nếu mọi thứ tiếp tục đi theo hướng như vậy, thì rõ ràng rằng Fed sẽ không thể tăng lãi suất.”

Ông McGlone bày tỏ, trong một môi trường dữ liệu kinh tế yếu hơn, và một triển vọng lãi suất không chắc chắn, thì tốt hơn hết nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, trong đó nên bao gồm một phần dành cho các kim loại quý.

“Các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự biến động tiềm năng về việc tăng lãi suất của Fed –“một quả đạn không nổ” trên thị trường tài chính. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã từng như vậy vào năm 2011 và bây giờ họ đang tập trung vào việc nới lỏng định lượng (QE). Nguy cơ không tăng lãi suất của Fed là khá cao …,” ông nói.

Bạc: Tỏa sáng trong trong nhóm kim loại cơ bản

Mặc dù McGlone đang lạc quan về vàng trong môi trường hiện tại, ông thậm chí còn dành quan điểm tươi sáng hơn khi nói về bạc. Trong báo cáo, ông lưu ý rằng bạc tăng 6% khi định giá bằng đồng đô la Mỹ trong quý đầu tiên.

Tuy nhiên, do dù kim loại này đã có những thành tựu, McGlone cho biết bạc vẫn có vẻ đang bị đánh giá tương đối thấp.

McGlone nói thêm rằng các công ty đầu tư đang kỳ vọng tỉ để vàng/bạc giảm sau khi đã tiến gần mốc 71 vào cuối quý đầu tiên. Ông lưu ý rằng trong tháng 12/2014, tỷ lệ này là 78, mức cao nhất kể từ khi cuộc Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

“Tỷ lệ vàng/bạc có nhiều khả năng giảm, trừ khi được nhắc nhở bởi một vấp ngã trong nền kinh tế toàn cầu”, ông nói.

McGlone lưu ý rằng nhu cầu cho hoạt động công nghiệp đang mạnh mẽ hơn trong một môi trường giá thấp, tạo ra tiềm năng dài hạn cho kim loại quý này.

“Giá thấp hơn sẽ tiếp tục lôi kéo thị trường và nhu cầu ngày càng tăng là một trong những dây dẫn tốt nhất giúp giá lên”, ông nói.

Mặc dù rất khó để dự đoán về lực cung khai thác, vì bạc thường được sản xuất như là một sản phẩm phụ, McGlone cho biết rằng họ đang mong đợi để thấy một sự suy giảm mạnh mẽ trong sự “đàn hồi” của thị trường cung cấp phế liệu.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login