ETF giúp Luân Đôn vượt mặt Trung Quốc về nhập khẩu vàng từ Thụy Sỹ

By on 30/05/2016

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Thụy Sĩ, lượng vàng xuất khẩu từ Thụy Sĩ sang Anh trong tháng Tư vừa qua đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2012 là 78,761 tấn vàng, cao hơn lượng vàng Thụy Sĩ xuất sang Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ và Trung Quốc cộng lại.

images25

Trước đây, vàng thỏi thường được chuyển từ London sang Thụy Sĩ để được tinh luyện trước khi xuất sang hai nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, dòng chảy vàng có sự thay đổi lớn trong những năm gần đây.

Kể từ đầu năm 2016, nhu cầu đồ trang sức bằng vàng giảm tại Trung Quốc và Ấn Độ, trong khi lượng vàng mà các quỹ giao dịch vàng (ETF) mua vào tại Mỹ và Anh tăng mạnh sau cơn chao đảo của các thị trường chứng khoán toàn cầu hồi đầu năm cũng như nỗi lo FED nâng lãi suất.

“Dòng chảy đầu tư đang đảo chiều so với 5 năm trước”- Ross Norman tại Sharps Pixley cho hay. “Giá các loại trang sức cao cấp đang biến động và Trung Quốc không còn tha thiết mua sắm các sản phẩm cao cấp vào thời điểm này”.

Từ năm 2012, Ấn Độ và Trung Quốc chiếm trung bình 58% lượng vàng xuất khẩu mỗi tháng từ Thụy Sĩ, tuy nhiên, tỷ lệ này trong tháng Tư vừa qua đã giảm xuống còn 31% – mức thấp nhất kể từ giữa năm 2014.

Thụy Sĩ là trung tâm luyện và chế tác vàng chủ chốt của thế giới, trong khi các hầm cất trữ vàng của Anh là nơi cất giữ vàng thỏi cho các quỹ giao dịch vàng.

Toàn bộ lượng vàng mà quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares nắm giữ hiện được để tại các hầm cất trữ vàng của ngân hàng HSBC ở London. Ngân hàng ICBC Standard Bank (Trung Quốc) mới đây đã nhất trí mua của Barclays (Anh) – ngân hàng có một trong những hầm cất trữ vàng lớn nhất London có sức chứa lên tới 2.000 tấn kim loại.

Theo các quan chức của Hiệp hội Thị trường Vàng Luân Đôn, các thỏi vàng miếng được chứng nhận “chất lượng cao” được cất trữ tại các hầm chứa gần con đường M25 tại Luân Đôn.

Giá vàng tăng tới 16% trong quý I/2016, quý tăng ấn tượng nhất kể từ năm 1986. Trong ba tháng đầu năm 2016, lượng vàng các các ETF mua vào tăng lên mức cao chưa từng có kể từ năm 2009. Ngược lại, theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu đồ trang sức bằng vàng giảm 19%, trong đó riêng nhu cầu trang sức bằng vàng tại Ấn Độ giảm 39%.

Dòng chảy vàng từ Thụy Sỹ sang Anh cho thấy “về tính chất địa lý, vàng là một thị trường 2 chiều- chúng không chỉ di chuyển từ “Tây sang Đông”- cụm từ mà mọi người đã sử dụng suốt nhiều năm qua”- Tom Kendall, chuyên gia phân tích tại ICBC Standard Bank cho hay.

“Sự suy yếu của vàng trong ngắn hạn có thể được xem là cơ hội mua vào cho những người muốn xây dựng trạng thái chiến lược”- Joni Teves tại UBS chia sẻ. “Mấy tháng qua, rất nhiều nhà đầu tư đã thể hiện mong muốn mua vào khi giá xuống- và đây chính là lúc để họ biến mong muốn này thành hành động”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login