Eric Muschinski: $950–1,050/oz là những mức thấp cuối cùng của vàng

By on 09/04/2015

Chuyên gia Eric Muschinski làm việc tại Gold Investment Letter kỳ vọng mốc $950–1,050/oz là những mức thấp cuối cùng của thị trường vàng.

Ông đã gửi cho chúng tôi một biểu đồ về xu hướng giảm của vàng giai đoạn thị trường giá xuống từ những năm 1975-1976. Biểu đồ này cho thấy một vài thị trường giá xuống chấm dứt với lực bán tháo bị thao túng trong khi một số thị trường giá xuống khác lại hình thành nên những cơ sở cho giai đoạn mở rộng tiếp theo. Vậy xu hướng thị trường giá xuống hiện nay như thế nào?

Xét về thời gian của thị trường giá xuống hiện tại, chúng ta có thể đang ở trong giai đoạn “háu ăn” của những chú gấu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lực bán tháo có tính thao túng sẽ mất đi vào cuối thời kỳ. Ví dụ như hồi 1975-1976, quý kim đã có lúc phải đối mặt với một đà trượt dốc không phanh cực kỳ đau đớn và chóng vánh. Sự sụt giảm 50% trong giá trị thực sự nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì chúng ta đang thấy bây giờ. Nhưng nếu lần này là sự điều chỉnh giữa chu kỳ, chúng ta có thể thấy một bước suy giảm tương tự như những gì đã thấy từ giữa những năm 1970. Thị trường con gấu “háu ăn” hiện tại có thể vượt mặt cả giai đoạn 1996-1999- thị trường giá xuống tồi tệ thứ 2 xét theo cả thời gian và mức độ nghiêm trọng. Chỉ có thị trường giá xuống những năm 1988-1993 là kéo dài lâu hơn cả.

Xu hướng giá vàng 40 năm qua

Mô phỏng này được thiết kế nhằm theo dõi mối tương quan giữa các thị trường giá xuống khác nhau trong lịch sử hơn 40 năm qua. Các phân tích giúp chúng ta theo dõi cách thức giá vàng lập đáy tại mức thấp cuối cùng. Bởi vì khi một tài sản điều chỉnh cả về giá cả và thời gian, điều quan trọng là phải nhận thấy rằng một số thị trường con gấu kết thúc với lực bán thao túng, trong khi những thị trường khác lại xây dựng cơ sở cho một giai đoạn mở rộng tiếp theo.

Giới đầu tư có thể biết thêm điều gì từ biểu đồ này?

Chúng giúp tôi nhìn trực tiếp vào các sự kiện và dữ liệu thay vì cái nhìn cảm tính về đầu tư. Bất cứ ai dẫm chân vào thị trường kim loại quý cũng dẫm phải gai trong 4 năm qua. Nhận thức của chúng ta có thể có sai lệch trong môi trường đó, có thể trở nên tự mãn hơn hoặc tệ hại hơn và cũng có thể quyết định từ bỏ những cổ phiếu đang nắm giữ cũng như lĩnh vực mà chúng ta đang tham gia. Các biểu đồ giúp tôi nhớ rằng chúng ta đã trải qua hầu hết các cơn đau. Thông thường, 9 trong số 10 thị trường con gấu đều không kéo dài như thế này. Sự kết thúc đang đến. Nhưng còn bao xa? Mùa hè năm 2015 có khả năng là đáy nhưng mức đáy này khiến cho nhiều người cảm nhận rằng một quá trình đã bắt đầu.

Vàng giao ngay chưa bao giờ đóng cửa dưới $1,150/oz kể từ sau mức đỉnh hồi tháng 9/2011. Mức thấp tiếp theo sẽ nằm ở đâu trước khi thị trường tăng tiếp theo bắt đầu?

Chúng ta đã nhìn thấy vàng quay đầu hồi phục trở lại trước khi tiến vào giữa chu kỳ. Tôi tin rằng thị trường tăng vẫn hiện hữu. Chúng ta có thể thấy vàng rung lắc ra dưới $1,000/oz, nhưng vẫn nằm trong phạm vi lịch sử mà chúng ta đã nhìn thấy trong 30 năm qua. Nếu vàng rơi xuống dưới $1,000/oz, chúng sẽ tỏ ra đáng sợ hơn nhiều, buộc những nhà đầu tư giá lên phải cầm cờ trắng đầu hàng- đó thực sự là những gì chúng ta cần phải xem. Chúng ta cần nhìn thấy quá trình thao túng cuối cùng hay các sự kiện và xu hướng giảm mạnh mẽ trên thị trường để dánh dấu những mức thấp của giá vàng. Tôi chờ đợi mốc $950–1,050/oz là những mức thấp cuối cùng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp khác họ không kỳ vọng vào con đường này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login