Ecuado đổi vàng cho Goldman Sachs để lấy tiền mặt

By on 03/06/2014

Ecuador đồng ý chuyển hơn một nửa số vàng dự trữ của mình cho Goldman Sachs Group Inc. trong vòng 3 năm, tạo điều kiện cho chính phủ tiếp cận với tiền mặt dễ dàng hơn.

Ngân hàng trung ương nước này cho biết họ sẽ chuyển 466,000 ounce vàng cho Goldman Sachs với trị giá 580 triệu USD theo mức giá hiện hành và sẽ nhận lại đúng con số ấy trong vòng 3 năm nữa. Đổi lại, Ecuador sẽ nhận được “công cụ bảo mật cao và tính thanh khoản đi kèm” với hy vọng sẽ kiếm được khoản lợi nhuận từ 16- 20 triệu USD trong thời hạn của hiệp ước. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương không đề cập chi tiết về các điều khoản bổ sung của giao dịch, chẳng hạn như phí hoặc chi phí tài chính chi trả cho Goldman Sachs.

Thỏa thuận này được đưa ra khi chính phủ quốc gia Nam Mỹ này- vốn đang đối mặt với khoảng nợ 3.2 tỷ trái phiếu suốt 5 năm qua- đang tìm kiếm cách giải quyết khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ, dự kiến sẽ lên mức kỷ lục 4.94 tỷ USD trong năm nay. Tháng trước, Tổng thống Rafael Correa cho biết chính phủ đã lên kế hoạch bán khoảng 700 triệu USD nợ nước ngoài trong năm 2014 này.

“Vàng đã không tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào khi nằm trong kho, trong khi lại tiêu tốn rất nhiều chi phí lưu trữ. Giờ đây, chúng cần phải trở thành một tư liệu sản xuất để tạo ra lợi nhuận”- ngân hàng trung ương cho biết. “Những biện pháp can thiệp vào thị trường vàng lần này đại diện cho sự khởi đầu của một chiến lược mới dài hạn cùng với sự tham gia tích cực của các ngân hàng, thông qua việc mua bán và các hoạt động tài chính, từ đó, sẽ góp phần tạo ra các cơ hội đầu tư tài chính mới.”

Michael DuVally, phát ngôn viên của Goldman Sachs đặt tại New York từ chối bình luận về việc này. Thống đốc Ngân hàng trung ương Diego Martinez cũng không sẵn lòng chia sẻ những thông tin chi tiết hơn về cuộc thỏa thuận.

Tính hết ngày 23/5, dự trữ vàng của nước này đã giảm 605 triệu USD, tương đương 55%, xuống còn 493 triệu USD- theo một báo cáo riêng biệt trên trang web của ngân hàng trung ương. Ngân hàng này- vốn đã bị tước quyền tự chủ của mình trong một cuộc trưng cầu hiến pháp năm 2008- trước đó đã có khoảng 845.000 ounce vàng trong ngày 14 tháng 4- theo số liệu của Bloomberg.

Thỏa thuận của Ecuador với Goldman Sachs là tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương đang thiếu hụt tiền mặt- Vicente Albornoz, hiệu trưởng trường kinh doanh Universidad de las Americas ở Quito, nhận xét.

“Một điều rõ ràng là họ đang chuyển đổi một phần kho dự trữ của họ sang một số loại tiền tương đương”- Albornoz nói. “Nếu chính phủ không tìm được các quỹ tài trợ thâm hụt, họ sẽ phải cắt giảm chi tiêu.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login