ECB vẫn lạc quan về tăng trưởng kinh tế EU dù đang tiếp tục ngấm đòng trừng phạt từ Nga

By on 15/08/2014

Kinh tế khu vực đồng tiền chung đã ngưng trệ trong quý II vừa qua, tuy vậy, các nhà thực thi chính của của Ngân hàng châu Âu ECB vẫn dành quan điểm lạc quan cho khu vực trong thời gian tới.

Dẫn dữ liệu từ Cục Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) ngày 14/8 từ Luxembourg cho biết, GDP quý II của khu vực không tăng trưởng so với 3 tháng đầu năm trong khi các chuyên gia dự báo, kinh tế Eurozone đã tăng trưởng 0,1% trong quý II. Quý I, GDP của khu vực đồng euro tăng trưởng 0,2%.

Quan trọng nhất là: 3 nền kinh tế đầu tầu của khu vực đang rơi vào tình trạng đình đốn, suy thoái. Cụ thể, GDP của nền kinh tế lớn nhất Eurozone là Đức giảm 0,2% trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng 6/2014 và đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong hơn một năm.

Đồng thời, nền kinh tế lớn thứ hai khối Eurozone – Pháp lại ghi nhận quý thứ 2 liên tiếp không tăng trưởng.

Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ ba Eurozone là Italy đã sụt giảm 0,2% trong quý Hai, ghi dấu lần suy thoái thứ ba kể từ năm 2008.

Đáng kể nhất là, chính phủ Italia tuần trước đã buộc phải công nhận nền kinh tế này lại rơi vào suy thoái lần thứ 3 trong vòng 5 năm qua khi tăng trưởng GDP giảm 0,2% trong quý II/2014, ghi nhận hai tháng liên tiếp tăng trưởng âm.

Bức tranh nền kinh tế khu vực đồng tiền chung dưới con mắt của giới phân tích phần lớn là màu tối. Có lẽ, chỉ sự tăng trưởng của kinh tế Tây Ban Nha với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2007 và GDP của Hà Lan tăng trưởng trở lại trong quý II/2014 vẫn là quá nhỏ để khẳng định sự hồi phục của khu vực, đặc biệt là khi Nga đã có nhừng đòn đáp trả lại EU vì những lệnh trừng phạt mà khối dành cho quốc gia này.

Cũng theo số liệu mới công bố của ECB, lạm phát tháng Bảy vừa qua trong Eurozone ở mức 0,4%, thấp nhất kể cuối năm 2009 và thấp hơn nhiều mức dự báo 2% cũng của thể chế này.

Tuy vậy, các nhà thực thi chính sách vẫn có cái nhìn tương đối lạc quan đối với tăng trưởng khu vực trong thời gian tới.

Kết quả nghiên cứu do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiến hành và công bố ngày 14/8 cho biết lạm phát tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hiện đang tạm “lắng” để rồi sẽ tăng cao hơn trong vài năm tới, báo hiệu các hoạt động kinh tế trong khu vực này sẽ “nhộn nhịp” trở lại.

Cụ thể hơn, ECB dự báo lạm phát tại Eurozone sẽ ở mức 0,7%/năm trong năm nay, 1,2% trong năm tới và tăng lên 1,5% trong năm 2016.

Đối với triển vọng dài hạn hơn, ECB dự báo tăng trưởng khu vực có thể đạt mức 1,9%. Dự báo này cũng tái khẳng định các dự báo trước và cho thấy dấu hiệu các hoạt động kinh tế trong Eurozone sẽ dần được tăng cường trong những năm sau.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login