ECB quyết định giữ mức hỗ trợ tín dụng cho Hy Lạp

By on 14/07/2015

Greece Future EURONgân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 13/7 đã quyết định giữ nguyên khoản hỗ trợ tín dụng cho Hy Lạp, được biết đến với tên gọi Hỗ trợ Thanh khoản khẩn cấp (ELA), ở mức khoảng 89 tỷ euro (tương đương 99 tỷ USD).

Quyết định trên được Hội đồng thống đốc ECB đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhất trí về một gói cứu trợ cho Hy Lạp trong các cuộc đàm phán dai dẳng và rắc rối ở Brussels (Bỉ) vào đêm qua.

Định chế tài chính này đã giữ nguyên định mức ELA kể từ ngày 27/6, nhưng lại thắt chặt các điều kiện đối với các ngân hàng của Hy Lạp để có thể tiếp cận sự cứu trợ này. Trước đó Chính phủ Hy Lạp hy vọng mức trần hỗ trợ này có thể được nâng thêm 2 tỷ Euro.

Theo tờ Le Figaro, trong vòng 3 năm, Athens sẽ nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá từ 82 – 86 tỉ euro, trong đó có 25 tỉ euro dành để tái vốn hóa các ngân hàng. Gói hỗ trợ này sẽ được giải ngân thành nhiều giai đoạn thông qua Chương trình bình ổn kinh tế châu Âu do Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và eurozone giám sát.

Đổi lại, từ nay đến ngày 16.7, quốc hội Hy Lạp phải thông qua ít nhất 4 điều khoản quan trọng trong kế hoạch cắt giảm chi tiêu ngân sách gồm tăng và mở rộng áp dụng thuế giá trị gia tăng; tăng tuổi về hưu và siết lại quỹ lương hưu; cải cách để viện thống kê quốc gia hoạt động độc lập; áp dụng cơ chế tự động cắt giảm chi tiêu trong trường hợp thâm hụt. Athens cũng phải đưa ra thời hạn cụ thể để áp dụng các cải cách khác như sửa đổi các điều luật để khuyến khích người dân làm việc nhiều hơn, thay đổi quy định về đình công, siết chặt quản lý ngành tài chính, giảm chi phí hoạt động của bộ máy nhà nước…

Ngoài ra, Hy Lạp cam kết cho tư hữu hóa nhiều tài sản công và công ty nhà nước để thu về 50 tỉ euro, tạo cơ sở để củng cố và phát triển kinh tế. Athens đã đàm phán thành công để tự chủ quá trình này, thay vì phải giao cho một cơ quan của EU thực hiện như đề xuất của Đức.

Tờ Le Monde ngày 13.7 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhận định: “Nhờ thỏa thuận mới, nguy cơ Hy Lạp phải từ bỏ đồng euro đã bị xóa bỏ” còn NATO cũng ca ngợi thỏa thuận này “sẽ giúp bảo đảm ổn định và an ninh cho tất cả các nước ở châu Âu”.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tài chính Hy Lạp, Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras đã quyết định tiếp tục đóng cửa các ngân hàng ở nước này ít nhất tới ngày 15/7 tới và Athens sẽ sớm được thông báo cụ thể về kế hoạch kiểm soát vốn của mình. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp bất thường của Thứ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas với các đại diện ngân hàng nước này.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login