ECB: Nới lỏng QE hay không nới lỏng?

By on 03/09/2014

Châu Âu đang đau đầu với cuộc tranh luận quan trọng liệu có nên tiến hành chương trình nới lỏng định lương như Mỹ đã từng làm và họ đang tìm kiếm câu trả lời từ bài học của Mỹ về cách thức hoạt động nếu dự luật được thông qua trên lục địa.
 
Các cuộc tranh luận nóng lên sau khi Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu ECB ông Mario Draghi tại Jackson Hole, Wyoming, vào tuần trước cho rằng kỳ vọng lạm phát đã giảm và Hội đồng quản trị ECB sẽ ghi nhận những sự phát triển tại cuộc họp vào tuần tới và trong nhiệm vụ của mình, ECB sẽ sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để đảm bảo ổn định giá cả trong trung hạn”.

Phát biểu trên đã làm tăng kỳ vọng thị trường cho hành động hơn nữa của ECB, nếu không phải tuần sau thì sẽ trong những tháng tới.

“Họ cần làm quyết liệt và sốc hơn” Cựu chủ tịch Fed ông Rick Mishkin, khi nói về công cụ giúp hình thành chính sách nới lỏng tiền tệ cho hay. “Họ còn ở dưới rất xa so với đường cong lãi suất”. Mishkin cho biết chương trình nới lỏng tiền tệ sẽ được thị trường nhìn thấy như một lời cam kết của ngân hàng trung ương trong phục hồi kinh tế và sẽ có tác động tích cực đến tăng trưởng và việc làm.

Tuy nhiên, một cựu quan chức trong ECB giấu tến, đã không đồng ý. Ông cho rằng lợi ích chính trị sẽ rất khó khăn và lợi ích kinh tế không chắc chắn so với chi phí tiềm năng.”Nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ trong việc mua trái phiếu chính phủ sẽ rất khó khăn để thực hiện và tạo ra các vấn đề chính trị lớn.”

Đức và một số quốc gia đã chỉ ra mối lo ngại khi ECB mở rộng bảng cân đối tài chính của mình và mua trái phiếu của các quốc gia có luật tài chính lỏng lẻo, về cơ bản điều này sẽ buộc Đức trở thành người mua một phần trong tổng số trái phiếu thông qua ECB.

Trong nội bộ ECB, các nhà kinh tế đang cân nhắc câu hỏi kinh tế rằng QE sẽ mang đến nhiều lợi ích cho gì cho khu vực. Dưới đây là 3 lợi ích mà các nhà kinh tế tin rằng QE sẽ có lợi cho châu Âu.

Lợi ích về nới lỏng tín dụng

Đây là điều rõ ràng nhất. Bằng cách mua chứng khoán có tài sản đảm bảo, ECB sẽ đẩy giá lên và giảm lợi tức. Điều này được cho là có ảnh hưởng tới một loạt các khoản nợ, vì làm giảm lợi tức trái phiếu rủi ro hoặc có chủ quyền của một số quốc gia xuống. Lợi ích mạng lại là tín dụng cung cấp cho thị trường với nguồn giá rẻ hơn.

Tranh luận theo hướng lợi ích này có khả năng khó khăn ở châu Âu vào thời điểm hiện tại. Lợi tức trái phiếu đã giảm mạnh. Một số người cho rằng sự sụt giảm này đã phản ánh của việc nới lỏng tiền tệ châu Âu và cảnh báo rằng lợi tức có thể tăng trở lại nếu Draghi không thông qua QE.

Lợi ích về đầu tư hiệu quả
 
Bằng việc giảm lợi tức trái phiếu xuống, người ta tin rằng QE sẽ khiến các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro lớn hơn. Với lợi tức thấp, các nhà đầu tư thay vì tìm kiếm lợi nhuận cao hơn ở các thị trường khác như chứng khoán, các khoản tín dụng rủi ro khác giúp tăng trưởng nền kinh tế thực.
 
Lợi ích về tâm lý, kỳ vọng

Đó là thủ thuật mà các ngân hàng trung ương thường làm. Trong thực tế, hầu hết các nhà đầu tư hay thậm chí cả các chuyên gia chính sách tiền tệ không hoàn toàn hiểu các mà chính sách ngân hàng trung ương ảnh hưởng đến lãi suất và nền kinh tế. Do đó, có xuất hiện cựm từ “Đừng chống lại FED”. Cách thức thì không nhưng tín hiệu và ý định của ngân hàng trung ương, các nhà đầu tư hiểu rõ. Chính sách nới lỏng tiền tệ, các chuyên gia cho rằng, nó sẽ là tín hiệu rằng Draghi và ECB hoàn toàn cam kết mục tiêu lạm phát 2% và sẽ làm bất cứ điều gì để đạt mục tiêu của mình. Một nhận xét tương tự từ Draghi đã giúp trái phiếu của các nước đang gặp khó khăn ở châu Âu hồi phục.

Theo Thị trường Forex

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login