ECB lấp lửng trong chính sách tiền tệ

By on 20/08/2014

Ngân hàng trung ương châu Âu ECB đã không đưa ra một dấu hiệu nào rõ ràng trong thời gian gần đây khi những tin tức về nền kinh tế euro được công bố dồn dập. ECB hiện đang trong tình trạng do dự ,trì trệ đối với chính sách kích thích kinh tế mới cho đến khi các biện pháp nởi lỏng trong tháng 6 có hiệu qủa.

Sau khi cắt giảm lãi suất của ECB trong tháng 6 và ngân hàng này hứa cho cho vay dài hạn giá rẻ vào đầu tháng 9, tất cả những gì mà ECB có thể kích thích thêm cho khu vực là việc in tiền mua trái phiếu – hay còn gọi là nới lỏng định lượng (QE)

Tuy nhiên, có những rào cản thực tế và chính trị phức tạp trong cách thực hiện của ECB. Chính sách kích thích mới vẫn được giữ nguyên không tiết lộ trong kế hoạch riêng của ECB và vẫn còn phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ nền kinh tế đầu tầu Đức đối với bất kỳ sự trì trệ nào trong nới lỏng tiền tệ.

Chương trình nới lỏng định lượng QE,đã được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương lớn khác, có thể sử dụng để bơm tiền vào nền kinh tế khu vực euro nhằm kích thích tăng trưởng và chặn đứng giảm phát. Giảm phát đang hiện hữu ở một số quốc gia phía nam khối đồng tiền chung.

Với mức lạm phát 0.4%, con số này được ECB xem xét thuộc “vùng nguy hiểm”. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế đã chậm lại trong quý II và EU đã bắt đầu cảm nhận được những tác động từ các biện pháp trừng phạt bởi Nga.

Tuy nhiên, ECB có thể chờ đợi một thời gian cho đến khi các biện pháp công bố vào tháng 6 cho thấy hiệu qua. Đợt đầu tiên cung nguồn tiền giá rẻ dài hạn cho các ngân hàng, hay còn gọi là TLTROs, sẽ bắt đầu vào ngày 18 tháng 9 và lần thứ 2 sẽ diễn ra trong tháng 12.

“Những gì đang diễn ra trong địa chính trị đã nghiêng cán cân về phía phải thực hiện kích thích kinh tế hơn nữa”  ông Andrew Bosomworth, nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Pimco, cho hay.

Và cũng như TLTROs, ECB cũng có thể tăng cường chuẩn bị mua chứng khoán đảm bảo bằng tài sản (ABS). Thị trường ABS vẫn chưa hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nhưng ECB hy vọng rằng bằng cách hỗ trợ phân khúc này, nguồn tiền có thể cung tín dụng cho các công ty nhỏ hơn, tạo nên xương sống cho nền kinh tế khu vực đồng euro.

Khả năng kế hoạch cho ABS là nhỏ, tuy nhiên về TRTROs, ECB dự kiến sẽ tham gia khoảng 450 – 850 tỷ euro (601 – 1,13 nghìn tỷ USD), có khả năng nhiều hơn so với tổng GDP hàng năm của Hà Lan.

Chương trình nới lỏng định lương QE khi áp dụng vào châu Âu sẽ gặp những khó khắn nhất định. Một số quan chức của ECB tin rằng QE sẽ không phù hợp, trong khi một số khác không chắc chắn về cách thức hoạt động của nó.

QE đã áp dụng tại Mỹ và nhiều nước lớn khác. Tại Mỹ, nơi mà nền kinh tế dựa trên thị trường vốn,việc Fed mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán thế chấp có tác động đến giá cả và chi phí đi vay. Nhưng trong khu vực đồng euro, nền kinh tế chung chủ yếu dựa vào các khoản vay ngân hàng,vì vậy việc mua trái phiếu chính phủ có thể sẽ không có hiệu quả. Đầu năm nay, thành viên ban điều hành ECB ông Benoit Coerue cho biết bất kỳ kế hoạch nới lỏng tiền tệ trong khu vực đồng euro nào cũng phải dựa trên ngân hàng.

Theo Thị trường Forex

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login