ECB giữ nguyên lãi suất, thất nghiệp Mỹ được cải thiện nhưng vàng biến động nhẹ quanh 1400$

By on 06/06/2013

Kinh tế eurozone tuy có dấu hiệu phục hồi trong tháng 5 nhưng ECB vẫn cần thêm thời gian để chắc chắn kinh tế khu vực ổn định.

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hôm nay 6/6 quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức cực thấp 0,5%.

Kinh tế khu vực đồng euro (eurozone) vẫn chìm sâu vào suy thoái trong quý I, nhưng bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trong tháng 5. DO đó, theo giới quan sát, ECB có thể cần thêm thời gian để đánh giá tình hình kinh tế khu vực trước khi có thêm bất cứ động thái chính sách nào.

ECB dự báo, eurozone sẽ tăng trưởng âm 0,6% trong năm 2013, thay vì âm 0,5% như dự báo trước đó. Tuy nhiên, ECB nâng dự báo tăng trưởng 2014 của khu vực này từ 1% lên 1,1%.

Sau khi nhiều tuần liên tiếp, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tuần qua bắt đầu giảm cho thấy đà phục hồi của thị trường lao đông.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 1/6, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 11.000 đơn xuống 346.000 đơn. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn dự báo 345.000 đơn của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg.

Số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp giảm tuần thứ 2 trong vòng 3 tuần tính đến ngày 25/5. Cụ thể, trong tuần kết thúc vào ngày 25/5, số người tiếp tục nhận trợ cấp giảm 52.000 người xuống 2,95 triệu người. Số người tìm việc làm sau khi nhận trợ cấp tăng gần 34.000 người lên 1,76 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 18/5.

Số liệu trên cho thấy thị trường lao động Mỹ tiếp tục có dấu hiệu phục hồi. Thực tế, các doanh nghiệp Mỹ bắt đầu tuyển dụng trở lại, trong khi giảm sa thải. Thị trường lao động phục hồi có thể là một căn cứ quan trọng để Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giảm quy mô kích thích tiền tệ trong thời gian tới.

Thị trường đã có sắc thái hơn nhưng diễn biến được thay đổi liên tục giữa 2 xu hướng tăng và giảm. Từ mức kháng cự trên 1405 USD/oz giá vàng rơi tự do và tìm đến mức đáy 1395 USD/oz, di chuyển trong khu vực của 2 mức cản mạnh trong tuần qua. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tuần này được cải thiện, nhưng vẫn không như mong đợi khiến cho thị trường phản ứng khá mờ nhạt, dẫn đến xu hướng của giá vàng cũng không có đột biến nào trong phiên New York.

Tổng hợp tin

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login