ECB giữ nguyên lãi suất siêu thấp. Tổng thống Mỹ đề xuất gói kích thích 200 tỷ USD

By on 06/12/2012

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất cơ bản ở 0,75% kể từ khi công bố chương trình mua lại trái phiếu chính phủ eurozone hồi tháng 9.

Quyết định duy trì lãi suất siêu thấp của ECB nhằm khuyến khích hoạt động cho vay liên ngân hàng trong bối cảnh kinh tế khu vực đồng euro (eurozone) suy thoái sâu hơn. Dự kiến, chủ tịch ECB Mario Draghi sẽ có bài phát biểu trước báo giới lúc 20h30’ hôm nay về quyết định nêu trên.

Các chuyên gia kinh tế theo khảo sát của Bloomberg cho rằng, ECB sẽ giữ nguyên lãi suất siêu thấp này cho đến hết năm 2013, sang năm 2014.

Eurozone suy thoái trở lại trong quý III sau 3 năm với GDP giảm 0,1% và được cho là sẽ tiếp tục suy thoái ít nhất đến đầu 2013. Một số chuyên gia cho rằng, eurozone có thể rơi vào giai đoạn không tăng trưởng trong 1 thời gian không giới hạn, tương tự Nhật Bản suốt 2 thập kỷ qua.

Tổng thống Mỹ đề xuất gói kích thích 200 tỷ USD

Kế hoạch kích thích kinh tế gồm gia hạn giảm thuế lương bổng, trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp thêm 1 năm và tăng đầu tư vào các dự án hạ tầng.

Trong một nỗ lực nhằm tránh “bờ vực tài khóa” (tăng thuế, giảm chi tiêu tự động), tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đề xuất kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 200 tỷ USD. Cụ thể kế hoạch này gồm 95 tỷ USD để gia hạn giảm thuế lương bổng thêm 1 năm, 30 tỷ USD gia hạn trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, 50 tỷ USD đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng như cầu đường và 25 tỷ USD cho các chương trình ngắn hạn khác như gia hạn giảm thuế doanh nghiệp.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sỹ Cộng hòa. Một nghị sỹ Cộng hòa đứng đầu Hạ viện, ông Peter Roskam, nói, trong thời điểm nước Mỹ đối mặt với vấn đề chi tiêu, biện pháp kích thích là không hợp lý.

Trước đó, hôm 3/12, chủ tịch Hạ viện John Boehner đã đề xuất giảm chi tiêu 1.400 tỷ USD và tăng nguồn thu thuế thêm ít nhất 800 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Theo đó, Mỹ có thể giảm chi tiêu cho các chương trình chăm sóc y tế, an sinh xã hội, đồng thời hạn chế miễn giảm thuế đối với giới giàu có.

Theo Gafin

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login